Hôn nhân đồng giới

Hôn nhân đồng giới

Hôn nhân đồng giới là một vấn đề đang được xã hội rất mực quan tâm hiện nay. Nói một cách dễ hiểu hôn nhân đồng giới là việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính sinh học. Tại Việt Nam số lượng người đồng tính ngày càng gia tăng nên việc xem xét hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là điều rất cần thiết vì những lý do sau:

Trước hết về mặt đạo đức xã hội thì những người đồng tính khi sinh ra họ đã là người đồng tính. Họ không tự quyết định được việc làm người đồng tính nên họ không làm gì sai có sai là do giới tính sinh học không đúng với giới tính thật của họ. Vì họ cũng là con người như chúng ta thì tại sao chúng ta được quyền kết hôn sống hạnh phúc với người mình yêu mà họ lại không thể. Những người dị tính như chúng ta không có quyền cấm họ được kết hôn và sống một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ hai, về mặt pháp luật thì điều 3, điều 16 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 thì Việt Nam công nhận và bảo vệ quyền con người. Và quyền được kết hôn là một quyền quan trọng của con người nên pháp luật Việt Nam hiện tại đã không còn cấm việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính nhưng vẫn không công nhận việc này . [1]

Tại sao chúng ta đã không còn cấm mà lại không công nhận việc kết hôn của những người đồng tính. Vì trên thế giới hiện nay đã có 25 quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới như Hà Lan, Bỉ, Canada, Nam Phi, Na Uy,… nên Việt Nam cần sớm công nhận việc kết hôn giữa những người đồng tín để đảm bảo quyền con người được thực hiện một cách trọn vẹn không có sự phân biệt đối xử giữa những người đồng tính và những người dị tính.

Và trên thực tế vẫn có nhiều cặp đồng tính cải trang một trong hai người giả làm cô dâu hoặc chú rể để làm lễ kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước do quy định trên cản trở việc hợp pháp hóa hôn nhân của họ về mặt pháp lý. Khi họ sống chung tạo lập tài sản trong thời gian này thì khi họ không còn muốn sống chung với nhau nữa lại không có một căn cứ pháp luật nào có thể áp dụng để giải quyết vấn đề tài sản của họ. Nếu họ có nhận con nuôi thì Luật hôn nhân và gia đình sẽ không được áp dụng vì họ không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật này. Và còn rất nhiều bất cập khác mà những người đồng tính khi sống chung với nhau gặp phải vì lý do pháp luật không công nhận việc kết hôn của họ.

Document

Vậy tại sao chúng ta không công nhận hôn nhân đồng giới vì những người đồng giới đã và đang tồn tại trong xã hội Việt Nam hiện nay và họ cũng là công dân Việt Nam, có quyền được sống được yêu thương và được sống hạnh phúc. Mong rằng luật HN&GĐ sớm sửa đổi để chúng ta không vi phạm nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia cam kết công ước quốc tế về quyền con người.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về hôn nhân đồng giới tại Việt Nam hiện nay.

Xem thêm bài viết liên quan tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 8.2 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

 

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*