Hiến tặng mô, tạng là một nghĩa cử cao đẹp

Hiến tặng mô, tạng là một nghĩa cử cao đẹp

Hãy thử tưởng tượng bạn đang trong tình cảnh thập tử nhất sinh cần thay thế gấp một quả thận nhưng vẫn chưa tìm được. Đột nhiên có một người giấu tên bị chết não và đã đăng ký hiến tạng lúc còn sống. Quả thận của người này hoàn toàn phù hợp với bạn và thế là bạn được tiếp tục cuộc sống với quả thận của người này. Lúc này bạn mới thấy được nghĩa cử cao thượng của hành động hiến tạng này.

Vì vậy, hãy bỏ qua suy nghĩ ích kỷ thông thường và để lại nhân gian những gì ta không thể mang theo, thân này chỉ quý khi còn mầm sống.

 

 

Đăng ký hiến tạng

Đăng ký hiến tạng

 

Đăng ký hiến tạng

Đăng ký hiến tạng

Có 2 loại Hiến tạng khi đã qua đời và Hiến tạng khi còn sống

Một là, Hiến tạng sau khi qua đời là hành vi được khuyến khích trên toàn thế giới và hoàn toàn miễn phí, các bước thực hiện chỉ cần CMND/thẻ căn cước, điền vào form mẫu có sẵn danh mục những bộ phận cơ thể mà mình sẽ để lại dương gian sau khi qua bên kia bầu trời, ký tên, để rồi các bác sĩ sẽ thay chúng ta ghép những bộ phận ấy vào cơ thể người khác, kéo dài thêm sự sống cho người còn ở lại dương thế… nghĩa cử ấy đẹp đẽ vô biên. Với người hiến tặng toàn bộ các chi phí xét nghiệm trước lúc lấy tạng đều do cơ sở y tế chịu trách nhiệm và sau khi được lấy tạng cơ thể sẽ được mai táng miễn phí[1].

[1]Thông tư 104 của Bộ Tài chính

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Hai là, Hiến tạng khi còn sống, phải nói rõ rằng ngành Y tế không khuyến khích vì rất nhiều lý do. Trên thực tế, việc hiến tặng nội tạng của 1 người khi còn sống thường là dành cho người ruột thịt trong gia đình hoặc là những người chúng ta hết mực yêu thương.

Trung tâm đăng ký Hiến tạng chính thức

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Hà Nội)

Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)

Hoặc bạn có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất để trình bài nguyện vọng hiến tạng của mình. Sau đó bạn sẽ được tư vấn nộp đơn đăng ký hiến xác và nhận thẻ đăng ký hiến xác.

Cách đăng ký Hiến tạng:

Hà Nội và khu vực phía Bắc:
Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khi đi mangtheo chứng minh thư/CCCD/Hộ chiếu.
Cách 2:Vào website http://vnhot.com.vn/dang-ky-hien  để đăng ký trực tuyến.
Cách 3: Qua bưu điện, Hồ sơ gồmĐơn đăng ký hiến tặng + 01 ảnh thẻ + bản sao Chứng minh thư/CCCD/Hộ chiếu đến Trung tâm theo địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trung tâm sẽ gửi lại thẻ qua Bưu điện.
Cách 4: Qua email, bạn có thể scan và gửi Đơn đăng ký hiến tặng + 01 ảnh thẻ + bản sao Chứng minh thư vào email: gheptang@vncchot.com. Trung tâm sẽ gửi lại thẻ qua Bưu điện.

Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam:
Cách 1:
Đăng ký trực tiếp tại Đơn vị Điều phối ghép tạng bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM). Khi đi mangtheo chứng minh thư/CCCD/Hộ chiếu.
Cách 2: Qua bưu điện, bạn cóthể gửi Hồ sơ gồmĐơn đăng ký hiến tặng + 01 ảnh thẻ + bản sao Chứng minh thư/CCCD/Hộ chiếu đến Trung tâm theo địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM.
Cách 3: Qua email, bạn có thể scan và gửi Hồ sơ gồmĐơn đăng ký hiến tặng + 01 ảnh thẻ + bản sao Chứng minh thư/CCCD/Hộ chiếu vào email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com. Trung tâm sẽ gửi lại thẻ cho bạn qua đường Bưu điện.

Người Việt Nam ở nước ngoài
Trường hợp bạn là người Việt ở nước ngoài, nếu bạn định cư và không về VN nữa. Thì bạn liên hệ trung tâm điều phối nước sở tại để hiến tạng. Nếu bạn vẫn thường xuyên về Việt Nam, và vẫn còn là công dân Việt Nam, thì bạn chỉ cần làmnhư thủ tục đăng ký hiến tạng bình thường.Và đơn vị sẽ gửi thẻ về địa chỉ mà anh chị yêu cầu.
Trong trường hợp anh chị không còn ở nơi cư trú trên CMND cũ hay Căn cước công dân, anh chị chỉ cần ghi địa chỉ thực tế ở góc đơn xin hiến tạng và Trung tâm sẽ gửi lại thẻ qua đường Bưu điện.

Một số trường hợp ngoại lệ

Việc lấy mô, bộ phận cơ thể chỉ được thực hiện trên người đã đăng ký hiến. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp cứu cần ghép mô cho cha , mẹ, anh, chị, em ruột thì pháp luật vẫn cho phép lấy mô của người chưa đăng ký hiến nếu được sự động ý của người đó.

Trường hợp không có thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết thì việc lấy phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó hoặc vợ, chông hoặc đại diện các con đã thành niên của người đó.

Sau khi hiến tạng, những phần còn lại của cơ thể nếu người hiến tạng hoặc gia đình có nguyện vọng hỏa táng thì cơ quan y tế sẽ tiến hành cho gia đình hoàn toàn miễn phí. Việc này là sự an ủi cho gia đình có thể lưu giữ một phần của người thân đã tiến hành hiến tạng bên mình.

 

Nguồn bài viết: Tổng hợp.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*