Hành vi sản xuất hàng giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa

Hành vi sản xuất hàng giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa

Hỏi:

Tôi dự định mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng do hàng hóa của tôi có xuất hiện hàng giả trên thị trường làm mất uy tín của công ty nên tôi chưa thực hiện. Tôi muốn hỏi là pháp luật đã có biện pháp để ngăn chặn hành vi sản xuất nhãn, bao bì giả giống sản phẩm của công ty tôi hay chưa?

Trả lời:

Kinh doanh hàng giả

Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp Luật Nghiệp Thành xin được trả lời như sau:

Nhãn hàng hóa là bản vẽ, bản viết, bản chụp, bản in của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa [1].

Mục đích của nhãn là để phân biệt, phân loại giữa các hàng hóa dịch vụ với nhau và là một cách nhận dạng thương hiệu của nhà sản xuất sản phẩm với nhà sản xuất tương tự.

Hành vi sản xuất hàng giả mạo về nhãn, bao bì hàng hóa sẽ gây thiệt hại thứ nhất là cho nhà sản xuất hàng thật, làm giảm uy tín cũng như niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa. Thứ hai đó là người tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được đâu là hàng thật, giả để sử dụng. Sử dụng hàng giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng do hàng giả không được kiểm định đảm bảo chất lượng.

Nên nhà nước nghiêm cấm hành vi sản xuất nhãn, bao bì hàng hóa giả mạo. Nếu sản xuất hàng hóa giả mạo bị cơ quan nhà nước phát hiện sẽ bị phạt tiền, tịch thu tiêu hủy hàng hóa, buộc khắc phục hậu quả và đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất.

Document

Mức phạt tiền đối với hành vi sản xuất hàng giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa là từ 1.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Mức phạt gấp hai lần nếu hàng hóa  thuộc các trường hợp sau đây:

– Là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc, nguyên liệu làm thuốc mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Là thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi;

– Là mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, chất tẩy rửa, hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, xi măng, sắt thép xây dựng, mũ bảo hiểm[2].

Mức phạt đối với tổ chức vi phạm gấp hai lần mức phạt đối với cá nhân [3]

Thẩm quyền xử phạt Quản lý thị trường, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp, Trưởng phòng công an cấp huyện trở lên [4].

Ngoài ra việc kinh sản xuất kinh doanh hàng giả còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt tù từ 2 năm đến 20 năm [5].

Nên khi phát hiện đối tượng có hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả mạo sản phẩm của công ty bạn. Bạn có thể tố cáo với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của công ty bạn.

Trường hợp sản phẩm giả mạo có đặt điểm để phân biệt với sản phẩm của công ty bạn thì bạn có thể cung cấp sự việc cho cơ quan báo chí để người tiêu dùng biết được sự việc, bảo vệ quyền lợi của công ty bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về hành vi sản xuất giả nhãn, bao bì hàng hóa giả mạo.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên Tập: Nguyễn Minh Cơ

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 3.1 Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

[2] Điều 9.2 Nghị định 98/2020 NĐ-CP.

[3] Điều 4.4 Nghị định 98/2020 NĐ-CP .

[4] Chương 3 Nghị định 98/2020 NĐ-CP .

[5] Điều 193 Bộ luật hình sự 2015, SĐBS 2017.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Doanh nghiệp

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*