Doanh nghiệp nào không còn phải khai trình việc sử dụng lao động

Doanh nghiệp nào không còn phải khai trình việc sử dụng lao động

Doanh nghiệp nào không còn phải khai trình việc sử dụng lao động

Một trong những nội dung mà doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng lao động là phải thực hiện báo cáo tình hình thay đổi về người lao động (“NLĐ”) trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý.

Bên cạnh việc bắt buộc phải báo cáo tình hình thay đổi NLĐ thì các doanh nghiệp cũng cần chú ý đến việc phải khai trình sử dụng lao động. Theo đó, thời điểm thực hiện khai trình là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động.[1] Nghĩa là việc khai trình chỉ thực hiện 01 lần duy nhất sau khi doanh nghiệp vừa mới thành lập và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi và tránh phát sinh nhiều thủ tục hành chính, với cơ chế phối hợp, liên thông thủ đăng tục đăng ký thành lập doanh nghiệp và khai trình sử dụng lao động được quy định tại Nghị định 122/2020/NĐ-CP, thì từ ngày 15/10/2020 những doanh nghiệp này không phải khai trình sử dụng lao động.[2]

Lý do vì từ thời điểm Nghị định trên có hiệu lực thì các doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong lúc nhập thông tin số lượng lao động thì hệ thống sẽ liên thông số lao động của doanh nghiệp đến cơ quan quản lý lao động. Do đó, sau khi đăng ký thành lập, các doanh nghiệp có thể bỏ qua bước khai trình sử dụng lao động.

Cần chú ý quy định trên chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký thành lập thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đối với các tổ chức kinh tế khác mà không đăng ký doanh nghiệp thông qua cơ chế một cửa liên thông trên thì vẫn phải khai trình sử dụng lao động. Để dễ hiểu đó là những tổ chức kinh tế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Lưu ý với những tổ chức này không khai trình về việc sử dụng LĐ thì có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.[3]

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Doanh nghiệp nào không còn phải khai trình việc sử dụng lao động”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 12.2 Bộ luật Lao động 2019

[2] Điều 10 Nghị định 122/2020/NĐ-CP, Điều 4.1 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

[3] Điều 8 Nghị định 12/2022/NĐ-CP

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*