Điều kiện để kinh doanh hàng xách tay

Điều kiện để kinh doanh hàng xách tay

Hỏi:
Sắp tới, tôi đã mở một cửa hàng bán túi xách, bóp ví xách sản xuất trong nước. Nay tôi muốn bán thêm mặt hàng xách tay, nguồn hàng xách tay do những du học sinh mang từ nước ngoài về. Luật sư tư vấn giúp tôi điều kiện để kinh doanh hàng túi xách, bóp ví xách tay.

Trả lời:       

                 

Khái niệm “hàng xách tay” từ lâu đã không còn xa lạ với chúng ta. Đó là một nguồn hàng mang từ nước ngoài về Việt Nam qua đường xách tay. Một số hình thức phổ biến như: thông qua người thân ở nước ngoài biếu tặng, người đi du lịch xách về như hành lý cá nhân, tiếp viên hàng không, du học sinh mua tại các cửa hàng ở nước ngoài số lượng ít,…

Hiện nay, thị trường mặt hàng hàng xách tay rất đa dạng nên bạn sẽ rất dễ tìm được một cửa hàng xách tay ngay khi tìm trên mạng. Hàng hóa xách tay thường thấy như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo thời trang, giày dép,túi xách, bóp ví… Nhưng bằng cách nào để kinh doanh hàng xách tay không vi phạm pháp luật?

Trước hết, bạn phải hiểu rằng “bán hàng xách tay” là việc kinh doanh hợp pháp và không vi phạm pháp luật khi các nguồn hàng hóa bạn nhập về phải có đầy đủ các chứng từ, hóa đơn chứng minh xuất xứ nguồn hàng và chịu đánh thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Document

Cụ thể, nguồn hàng xách tay không vi phạm pháp luật nếu đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Các mặt hàng bạn xách tay về không nằm trong danh mục quy định về các hàng hóa nhập lậu; [1]
  • Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lí hóa đơn;
  • Hàng hóa đó đã được thông quan hải quan theo thủ tục đối với hành lí của người xuất, nhập cảnh, kê khai đúng số lượng,các loại mặt hàng. [2]

Lưu ý: Đối với hàng xách tay thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm, kiểm tra chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ theo luật định.

Nếu nguồn hàng không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ được xem là hàng nhập lậu,việc mua bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không chứng từ và không khai báo hải quan là hành vi vi phạm pháp.

Như vậy, đối với trường hợp bạn kinh doanh hàng xách tay bóp ví với mục đích là kinh doanh kiếm lợi nhuận, sẽ được chia làm hai trường hợp:

  • Nếu nguồn hàng túi xách, bóp ví xách tay của bạn có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, kê khai hải quan và không nằm trong danh mục các hàng nhập lậu thì việc kinh doanh của bạn không vi phạm pháp luật.
  • Nếu nguồn hàng túi xách, bóp ví xách tay của bạn không thể xuất trình hóa đơn, chứng từ, khai báo hải quan đầy đủ và nằm trong danh mục hàng hóa nhập lậu thì việc kinh doanh của bạn đã vi phạm pháp luật.

Trường hợp bán hàng xách tay vi phạm pháp luật tùy thuộc mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính, tịch thu hàng vi phạm hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật Nghiệp Thành đã có một bài viết cụ thể về việc xử phạt kinh doanh hàng nhập lậu, mời bạn tham khảo chi tiết theo link:https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/kinh-doanh-hang-hoa-nhap-lau/

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về điều kiện để kinh doanh hàng xách tay.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 3.6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

[2] Điều 59.2 Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*