Có thể mua các sản phẩm bảo hiểm qua mạng được không?

Có thể mua các sản phẩm bảo hiểm qua mạng được không?

Có thể mua các sản phẩm bảo hiểm qua mạng được không? 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công ty bảo hiểm cũng như người mua bảo hiểm có thể dễ dàng tìm hiểu và mua các sản phẩm bảo hiểm nên pháp luật đã cho phép việc cung cấp một số sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng. Thông qua bài viết dưới đây, Luật Nghiệp Thành xin trình bày một số quy định về việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm trên môi trường mạng nhé.

Người mua có thể mua các sản phẩm bảo hiểm qua mạng

Hiện nay, doanh nghiệp bảo hiểm được cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng đối với các sản phẩm bảo hiểm như Bảo hiểm vi mô; Bảo hiểm sức khỏe; Bảo hiểm tử kỳ; và Các sản phẩm bảo hiểm khác có thời hạn từ 01 năm trở xuống mà theo quy trình công ty bảo hiểm không yêu cầu thẩm định, đánh giá rủi ro trước khi giao kết hợp đồng; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm các chuyến đi, du lịch. Vì vậy, bên mua bảo hiểm có thể thực hiện mua các sản phẩm bảo hiểm đó thông qua các phương tiện điện tử có kết nối internet,…

Cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng là việc công ty bảo hiểm tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm, xác thực thông tin, thẩm định, xác nhận đề nghị giao kết hợp đồng bảo hiểm, thanh toán, phát hành giấy chứng nhận bảo hiểm,.. cho người mua bảo hiểm bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông di động và các mạng mở khác.[1]

Các loại bảo hiểm được cung cấp trên môi trường mạng [2]

 

 

 

 

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

 

Bảo hiểm

Hình thức cung cấp[3]

+ Bảo hiểm vi mô;

+ Bảo hiểm sức khỏe;

+ Bảo hiểm tử kỳ có thời hạn trên 01 năm; và

+ Các sản phẩm bảo hiểm khác có thời hạn từ 1 năm trở xuống mà theo quy trình công ty bảo hiểm không yêu cầu thẩm định, đánh giá rủi ro trước khi giao kết hợp đồng.

– Cổng/Trang thông tin điện tử với tên miền đã đăng ký;

– Website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng hoặc các ứng dụng cài đặt trên thiết bị điện tử có nối mạng cho phép bên sử dụng dịch vụ hoặc bên mua bảo hiểm truy cập vào cổng/trang thông tin điện tử;

– Website TMĐT bán hàng hoặc có ứng dụng cài trên Cổng/Trang thông tin điện tử;

– Website TMĐT bán hàng hoặc ứng dụng thương mại điện tử do công ty bảo hiểm thiết lập để phục vụ hoạt động cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng.

=> Không được cung cấp trên Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch thương mại điện tử; các loại website khác do Bộ Công Thương quy định)

+ Bảo hiểm sức khỏe;

+ Bảo hiểm tử kỳ có thời hạn 01 năm trở xuống;

+ Bảo hiểm xe cơ giới;

+ Bảo hiểm các chuyến đi, du lịch.

 Bên cạnh các phương thức được đề cập ở trên thì các loại bảo hiểm này còn được cung cấp qua:

+ Cổng/Trang thông tin điện tử với tên miền đã đăng ký;

+ Website TMĐT bán hàng;

+ Website cung cấp dịch vụ TMĐT (bao gồm sàn giao dịch thương mại điện tử; các loại website khác do Bộ Công Thương quy định) hoặc các ứng dụng cài đặt trên thiết bị điện tử có nối mạng cho phép bên sử dụng dịch vụ hoặc bên mua bảo hiểm truy cập vào Cổng/Trang thông tin điện tử;

+ Website cung cấp dịch vụ TMĐT (bao gồm sàn giao dịch thương mại điện tử; các loại website khác do Bộ Công Thương quy định) do công ty bảo hiểm thiết lập để phục vụ hoạt động cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng.

 

Một số lưu ý mà Người mua bảo hiểm qua mạng thông tin điện tử cần lưu ý:

+ Việc mua bán bảo hiểm được cung cấp trên môi trường mạng có thể thực hiện hoàn toàn thông qua mạng internet, người mua bảo hiểm không phải đến gặp trực tiếp bên bán bảo hiểm. Theo đó người mua sẽ được bên bán bảo hiểm tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm, xác thực thông tin, thẩm định, xác nhận đề nghị giao kết hợp đồng bảo hiểm, thanh toán, phát hành giấy chứng nhận bảo hiểm,.. hoàn toàn thông qua các phương tiện điện tử có kết nối mạng internet.

+ Không phải tất cả sản phẩm bảo hiểm đều có thể được bán qua mạng. Đối với các sản phẩm bảo hiểm khác, người mua bảo hiểm có thể  được giới thiệu, chào sản phẩm, thu xếp việc giao kết hợp đồng, thanh toán… qua môi trường mạng nhưng đối với hoạt động tư vấn thì người mua và bên bán phải gặp mặt trực tiếp để trao đổi thông tin hoặc bằng hình thức cuộc gọi kết nối có ghi âm giữa bên bán bảo hiểm và người mua bảo hiểm.

+ Khi giao kết hợp đồng bên mua cần chú ý tới các điều khoản về việc mua bán bảo hiểm bằng hình thức qua mạng, bao gồm các nội dung sau: hình thức giao dịch trực tuyến, những rủi ro có thể xảy ra khi mua/bán bảo hiểm trên môi trường mạng, trách nhiệm bồi thường của mỗi bên khi xảy ra rủi ro, thông tin khác liên quan đến hoạt động cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng.[4]

Trên đây là nội dung tư vấn về “Có thể mua các sản phẩm bảo hiểm qua mạng được không?

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Ngân

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 4.1, Điều 4.2 Thông tư 67/2023/TT-BTC

[2] Điều 4.3 Thông tư 67/2023/TT-BTC

[3] Điều 5 Thông tư 67/2023/TT-BTC

[4] Điều 7.5 Thông tư 67/2023/TT-BTC

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*