Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Gần đây cuối năm 2021 bỗng nhiên xuất hiện một thủ đoạn mới lừa đảo đó là bọn lừa đảo cố tình chuyển nhầm một chuyển tiền cho chủ tài khoản ngân hàng sau đó sẽ đòi lại với danh nghĩa là chủ nợ và yêu cầu chủ tài khoản trả lại số tiền xem như là một khoản vay nợ. Sau đây Luật Nghiệp Thành sẽ đưa ra tư vấn, biện pháp để nhằm trách việc lừa đảo xảy ra.

1.Một số thủ đoạn lừa đảo chuyển nhầm tiền tinh vi

Việc chuyển tiền nhầm sau đó đòi lại như là một khoản vay nợ sẽ làm cho nhiều người dân bị hoang mang, lo sợ và có thể kể đến một số chiêu trò cụ thể sau:

+ Bỗng nhiên tài khoản ngân hàng của bạn nhận được một khoản tiền giả sử là 10 triệu (số tiền có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn) với nội dung “anh H cho mượn”. Sau đó thì một người gọi điện thoại đến bảo với nhiều lý do khác nhau như “lỡ chuyển nhằm và xin nhận lại” cùng với những lý do “nguy cấp”, gằn giọng, “giang hồ” hoặc có một tài khoản zalo kết bạn với tin nhắn “công ty tài chính đã giải ngân số tiền cho bạn”… nhằm thúc giục, ép buộc phải chuyển tiền trả lại liền. Theo tin nhắn đó tự nhiên bạn trở thành con nợ và sau một thời gian sẽ xuất hiện một số tiền lãi “cắt cổ”.

+ Bỗng nhiên tài khoản ngân hàng của bạn nhận được một khoản tiền giả sử là 10 triệu (số tiền có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn). Sau đó một người lạ sẽ gọi đến bảo đang ở nước ngoài và mong muốn trả lại số tiền qua một đường link. Nếu sử dụng đường link này chuyển tiền lại bạn sẽ bị rút hết tất cả số tiền đang có trong tài khoản.

Document

Những chiêu trò như trên hoặc tương tự (chuyển nhầm một khoản tiền) là những kịch bản được làm để lừa đảo rất rất nhiều nhằm đánh thẳng vào lòng tin của chủ tài khoản, những người mà nhẹ dạ, cả tin, bị quát nạt dẫn đến sợ sệt sẽ khó mà tránh khỏi việc bị lừa.

2.Cách xử lý khi bị chuyển khoản nhầm

Khi gặp được các trường hợp như trên hoặc tương tự (nói chung và bị chuyển nhầm tiền) thì bạn cần làm là:

Thứ nhất: Không được sử dụng số tiền đó để chi tiêu cá nhân vì việc không trả lại số tiền bị chuyển nhầm sẽ bị coi là chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật[1]. Đồng thời tùy vào số tiền chiếm hữu trái phép không có căn cứ pháp luật sẽ bị phạt từ 02-05 triệu đồng[2] (đối với dưới 10 triệu đồng) và bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm hữu trái phép tài sản (đối với trên 10 triệu đồng)[3].

Thứ hai: Liên hệ với ngân hàng của bạn để trả lại số tiền chuyển nhầm, đồng thời hỏi những vấn để bạn thắc mắc để phòng tránh. Cụ thể để an toàn bạn cần đến trực tiếp ngân hàng để làm việc, sau đó ngân hàng và công an sẽ phối hợp để làm rõ vụ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng để lừa đảo”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 579.1 Bộ luật dân sự 2015

[2] Điều 15.2.(e) Nghị định 167/2013/NĐ-CP

[3] Điều 176 Bộ luật hình sự 2015

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*