Cập nhật Số định danh cá nhân bị sai trên CSDL giáo dục và đào tạo

Cập nhật Số định danh cá nhân bị sai trên CSDL giáo dục và đào tạo

Cập nhật Số định danh cá nhân bị sai trên CSDL giáo dục và đào tạo

Tình huống: Bà A đang có con đang là học sinh cuối cấp 2, đã được cấp số định danh, tuy nhiên mã số định danh được cấp lại không đúng năm sinh. Do yêu cầu của nhà trường phải cung cấp mã định danh để lưu thông tin của học sinh nên mã định danh sai đã được nhà trường cập nhật. Nay mã số định danh đó đã hủy và được cấp mã định danh mới nhưng phía nhà trường lại không thể tự cập nhật và yêu cầu Bà A tự liên hệ để cập nhật. Bà A phân vân không biết phải cập nhật lại như thế nào cho con vì mã định danh sai có thể sẽ ảnh hưởng trong việc lưu thông tin của con tại trường và các vấn đề liên quan khác.

Hiện nay, quản lý thông tin về dân cư qua hình thức số hóa là xu thế và là sự tất yếu phải có trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ. Để bắt kịp với sự phát triển, việc lưu trữ thông tin bằng cơ sở hạ tầng thông tin sẽ giúp Nhà nước quản lý thông tin dân cư tốt hơn, dù có thất lạc giấy tờ thì thông tin vẫn luôn được lưu trữ trên CSDL. Bên cạnh đó, thông qua việc tra cứu thông tin cư dân tích hợp trên số định danh, mọi thông tin cơ bản nhất về cư dân đều dễ dàng được tra cứu, các thủ tục hành chính không cần thiết sẽ bị loại bỏ, giấy tờ trong các thủ tục cũng giảm bớt thay bằng việc tra cứu mã số định danh. Hơn nữa, vân tay lưu trữ số hóa sẽ tạo điều kiện quản lý an ninh trật tự, đẩy nhanh quá trình bắt tội phạm góp phần giữ gìn trật tự xã hội.

Ngoài quản lý CSDL dân cư, liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo cũng có một hệ thống riêng để cập nhật thông tin cá nhân của học sinh. Theo đó, phía gia đình học sinh phải gửi mã số định danh được cấp cho nhà trường lưu thông tin. Tuy nhiên, khó khăn ở đây là trong thời gian đầu cấp mới mã số định danh, có nhiều trường hợp bị cấp sai số định danh cụ thể như sai về giới tính, sai về năm sinh, thế kỷ, mã tỉnh, v.v… của mã định danh như trường hợp của Bà A.

Hiện nay, trang web https://csdl.moet.gov.vn/ là trang web cơ sở dữ liệu của ngành GDĐT. Đây là trang web lưu giữ các thông tin cụ thể của một học sinh do phía nhà trường có tài khoản tự cập nhật trên CSDL. Bên có thể thực hiện cập nhật và lưu thông tin sẽ bao gồm phía nhà trường và phía quản lý tại Phòng, Sở và Bộ GDĐT. Do đó, trường hợp muốn cập nhật lại mã số định danh thì chỉ phía nhà trường và phía quản lý ngành GDĐT mới có thể thực hiện được.

Document

Vì thế, bà A cần yêu cầu nhà trường thực hiện cập nhật thay cho mình. Trường hợp phía nhà trường không cập nhật thì bà A có thể liên hệ trực tiếp đến mail liên hệ của csdl@moet.edu.vn hoặc tới hotline để được hướng dẫn.

Như trường hợp email bên dưới là một trường hợp như của bà A, sau khi tiếp nhận yêu cầu cập nhật lại mã định danh bị sai, phía CSDL ngành GDĐT đã phản hồi yêu cầu của phụ huynh là cần liên hệ nhà trường để nhà trường gửi email yêu cầu cập nhật đến csdl@moet.edu.vn cập nhật lại mã định danh. Có thể hiểu, để đảm bảo tính xác thực thông tin là có học sinh tại đang theo học tại trường thì phía nhà trường phải là người trực tiếp liên hệ và yêu cầu hỗ trợ cập nhật thông tin là hợp lý, đúng quyền hạn và trách nhiệm của nhà trường.

Do đó, các phụ huynh đang gặp vấn đề trên cần liên hệ với nhà trường để yêu cầu cập nhật lại mã định danh cho con em mình. Nhà trường phải có nghĩa vụ liên hệ Sở Giáo Dục và Đào Tạo để yêu cầu hỗ trợ cập nhật lại mã định danh của học sinh trên hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo.

Trên đây là nội dung tư vấn về ‘‘Cập nhật Số định danh cá nhân bị sai trên CSDL giáo dục và đào tạo”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ, rất mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*