Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi trang trại

Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi trang trại

Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn

Ngành chăn nuôi là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế truyền thống nông nghiệp của Việt Nam. Ngành chăn nuôi cung cấp cho chúng ta hầu hết những thực phẩm thiết yếu, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay với sự phát triển kinh tế và công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa nền kinh tế, nên đã trực tiếp đe dọa đến sự phát triển của ngành chăn nuôi. Vốn dĩ ngành chăn nuôi ở Việt Nam đã tồn tại với những mô hình nhỏ lẻ, nay đứng trước sức ép lớn của nền kinh tế cạnh tranh, liệu ngành chăn nuôi ở Việt Nam đủ sức để trụ vững trong thời gian tới?

Chúng ta cũng không nên quá bi quan về tương lai của ngành chăn nuôi ở Việt Nam, nói đi cũng nói lại trong những năm gần đây nhiều tấm gương đã từ bỏ công việc xa hoa ở thành phố để trở về quê làm giàu từ chăn nuôi và rồi trở thành những người có thu nhập vài chục triệu đến trăm triệu mỗi tháng. Có thể kể đến những tấm gương sinh ra từ làng đó như: anh Nguyễn Duy Thiên Ân (Đồng Nai) đã từ chối suất học bổng du học để về chăn nuôi gà, anh Phan Doãn Huấn (Mộc Châu, Sơn La) bỏ công việc ổn định ở Hà Nội về mở trang trại nuôi bò, mô hình chăn nuôi lợn của ông Long (Thanh Oai) mỗi năm thu nhập trên dưới 40 tỷ đồng, ….

Hầu hết các mô hình chăn nuôi ở trên đều là chăn nuôi trang trại quy mô lớn, về mặt kinh tế nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho người chăn nuôi, tuy nhiên để đạt được những thành tựu như vậy thì cần phải chuẩn bị về nhiều mặt khác.

Ở đây Luật Nghiệp Thành sẽ chia sẻ cho bạn về điều kiện để chăn nuôi trang trại quy mô lớn, về mặt pháp lý thì bạn cần phải có Giấy phép đủ điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Như vậy hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép đủ điều kiện chăn nuôi đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn như thế nào? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Trước tiên, ta cùng tìm hiểu như thế nào là chăn nuôi trang trại quy mô lớn? Quy mô chăn nuôi thông thường được xác định dựa trên số lượng vật nuôi và diện tích của trang trại, tuy nhiên quy định sắp tới thì quy mô của chăn nuôi sẽ phụ thuộc vào đơn vị vật nuôi và số lượng vật nuôi tùy theo từng loại vật chăn nuôi mà có cách xác định khác nhau.

Tuy nhiên, với điều kiện tự nhiên, khí hậu và yếu tố lịch sử của Việt Nam nên phần lớn vật nuôi là gia súc, gia cầm nên ở đây ta chỉ xét tính quy mô đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm được xem là quy mô lớn khi trang trại đó trong một thời điểm có từ 300 đơn vị vật nuôi trở lên[1].

Đơn vị vật nuôi được tính theo công thức:

Đơn vị vật nuôi (DVN)= hệ số vật nuôi (HSVN) X số lượng con[2]

Trong đó:

– Đơn vị vật nuôi không phải là số lượng con vật nuôi mà là đơn vị được xác định quy đổi của gia súc, gia cầm theo khối lượng sống tính chung cho của một loại vật nuôi không phụ thuộc loại giống, tuổi và giới tính.

– Hệ số vật nuôi được tính dựa trên khối lượng hơi trung bình của vật nuôi;

– Số lượng con được tính là số lượng tồn tại được xác định tại một thời điểm nhất định trong trang trại

Ví dụ: Trong một trang trại nuôi gà quy mô lớn (300 đơn vị vật nuôi) thì tương đương với số lượng là 100.000 con gà (số lượng con = DVN : HSVN(0.003)) trong trang trại không phân biệt là gà trống hay mái, gà mẹ hay gà con.

Trước khi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn, người chăn nuôi cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh tùy theo mức độ đầu tư cũng như loại hình doanh nghiệp mà mình muốn, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những lợi thế và hạn chế riêng. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo ở đây Phân biệt các loại hình doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mô hình khá hợp với ngành chăn nuôi và thủ tục cũng khá đơn giản dễ quản lý đó là hộ kinh doanh. Nếu muốn hoạt động với mô hình hộ kinh doanh thì có thể tham khảo thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Document

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kinh doanh, để được cấp Giấy phép thì bạn cần phải chuẩn bị và nộp hồ sơ, đồng thời cần chuẩn bị về mặt trang thiết bị của cơ sở chăn nuôi để đón tiếp đoàn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở chăn nuôi của bạn có đủ điều kiện hay không.

Chuẩn bị hồ sơ sau[3]:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Đơn đề nghị bạn có thể tham khảo theo mẫu tại[4].
  2. Bản thuyết minh về điều kiện chăn nuôi. Bản thuyết minh nội dung cơ bản là kê khai những thông tin cần thiết về cơ sở chăn nuôi và điều kiện chăn nuôi như: vị trí xây dựng, diện tích chăn nuôi, nhu cầu về nguồn nước, và hệ thống xử lý nước thải… cụ thể thực hiện theo mẫu[5].

Nơi nộp hồ sơ[6]:

– Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, hồ sơ được nộp tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại tỉnh mà người chăn nuôi muốn mở trang trại tại địa phương đó.

– Trong trường hợp, trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nằm ở địa bàn của 2 tỉnh thì người chủ sở hữu có thể nộp hồ sơ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở tỉnh mà mình đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép:

– Sau khi nộp hồ sơ đến cơ quan đã đề cập ở trên, trong thời hạn 10 ngày làm việc tiếp theo kể từ khi đã nhận được đầy đủ những hồ sơ theo quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành thẩm định hồ sơ;

– Trong trường hợp, hồ sơ đề nghị có xảy ra sai sót hay chưa đúng yêu cầu thì sẽ được thông báo cho người nộp hồ sơ để thực hiện việc sửa đổi, bổ sung trong thời hạn nhất định để hoàn thiện hồ sơ;

– Nếu hồ sơ đã đạt yêu cầu, thì trong 20 ngày làm việc thì Sở Nông nghiệp và Phát triền nông thôn có thẩm quyền sẽ thành lập đoàn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở chăn nuôi. Về các điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn sẽ được trình bày ở dưới.

– Nếu cơ sở chăn nuôi không đáp ứng được điều kiện thực tế thì người chủ sở hữu sẽ được quyền thực hiện khắc phục, sửa chữa và gửi báo cáo đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được thẩm định và đánh giá lại những điều kiện thực tế đó. Chủ sỡ hữu sẽ được thực hiện khắc phục trong thời gian 6 tháng kể từ ngày có biên bản đánh giá lần đầu.

– Trong trường hợp, đáp ứng đủ điều kiện thì trong vòng 5 ngày kể từ khi kết thúc đánh giá của đoàn thẩm định thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn[7].

Đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô lớn:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thành lập một đoàn đánh giá bao gồm: Trưởng đoàn đánh giá là lãnh đạo cấp phòng trở lên hoặc công chức có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi; Có ít nhất một thành viên được tập huấn về đánh giá điều kiện cơ sở chăn nuôi do Cục Chăn nuôi tổ chức và có ít nhất một thành viên có trình độ từ đại học trở lên về lĩnh vực chăn nuôi.

Để thuận lợi trong quá trình thẩm định của đoàn đánh giá thì chủ sở hữu trang trại chăn nuôi cần đảm bảo những điều kiện về chăn nuôi trang trại.

Điều kiện chăn nuôi trang trại[8]:

Trước tiên thì về vị trí xây dựng trang trại thì chủ sở hữu trang trại cần lựa chọn vị trí phải  phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, vùng nơi mà mình muốn xây dựng trang trại;

– Trang trại chăn nuôi cần phải bảo đảm lượng nước cung cấp và dự trữ cho hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải và các hoạt động khác;

– Cần phải xậy dựng các biện pháp, phương án nhằm bảo vệ môi trường như phương án xử lý chất thải chăn nuôi, phương pháp cải thiện môi trường như trồng cây xanh…

– Tùy theo từng loại vật nuôi, chủ trang trại cần phải xây dựng hệ thống chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phù hợp;

– Trong quá trình chăn nuôi, cần có hồ sơ ghi chép quá trình hoạt động chăn nuôi, sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vắc-xin và thông tin khác để bảo đảm truy xuất nguồn gốc; lưu giữ hồ sơ trong thời gian tối thiểu là 01 năm sau khi kết thúc chu kỳ chăn nuôi;

– Có khoảng cách an toàn từ khu vực chăn nuôi trang trại đến các hoạt động sinh hoạt bình thường khác như không được gây ảnh hưởng đến khu dân cư, trường học….

Nếu như chúng ta đã có ý định thực hiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn thì những điều kiện trên đây là không có gì khó khăn.

Lưu ý: Các thủ tục, hồ sơ trên đây được áp dụng bắt đầu từ ngày 5/3/2020 nên các cá nhân/tổ chức cân nhắc khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn trước thời gian này.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về vấn đề “Cấp Giấy phép đủ điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Phạm Văn Trình.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Khoản 2 Điều 21 Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[2] Phụ lục V Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[3] Khoản 2 Điều 23 Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[4] Mẫu số 01.ĐKCN Phụ lục I Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[5] Mẫu số 02.ĐKCN Phụ lục I Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[6] Khoản 1 Điều 23 Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[7] Khoản 3 Điều 23 Nghị định 13/2020/NĐ-CP

[8] Điều 55 Luật Chăn Nuôi 2018

 

 

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Nông Nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*