Cặp đôi đồng tính có được nhận nuôi con nuôi?

Cặp đôi đồng tính có được nhận nuôi con nuôi?

Cặp đôi đồng tính có được nhận nuôi con nuôi?

Câu hỏi: Tôi và người yêu là người đồng tính và cả hai muốn nhận con nuôi để chung sống như một gia đình. Theo quy định pháp luật thì chúng tôi có được phép nhận con nuôi không? Mong được giải đáp.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Người nhận con nuôi là ai?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không cấm hôn nhân đồng giới tuy nhiên hôn nhân giữa những người cùng giới tính không được công nhận. Do đó, người đồng giới không thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan nhà nước và nếu có tranh chấp thì cũng không thể giải quyết các vấn đề như chia tài sản, hay con chung, cấp dưỡng tại Tòa án như các cặp vợ chồng khi ly hôn. Vì không được pháp luật điều chỉnh nên quyền lợi của các bên vợ hoặc chồng sẽ không được bảo vệ.[1]

Bên cạnh đó, Luật Nuôi con nuôi có đề cập:

“Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc cả hai người là vợ chồng”[2]

Có thể hiểu, khi bạn là người độc thân hoặc vợ chồng thì có thể nhận nuôi con nuôi.

Nhưng cả hai bạn không được công nhận là vợ chồng theo pháp luật nên một trong hai có thể nhận nuôi con nuôi trong trường hợp là người độc thân.

Document

Bên cạnh đó, bạn hoặc người yêu của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:[3]

– Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Đây được xem là điều kiện cần phải có, bạn cần có đầy đủ khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Và bằng hành vi của chính bạn, có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình mà không cần thông qua bất kỳ người nào khác.

– Phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

– Cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe, kinh tế, có chỗ ở bảo đảm cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

Con nuôi cũng như con đẻ nên cần thiết người nhận nuôi cần phải đáp ứng các điều kiện về vật chất tạo nên một cuộc sống tốt nhất cho con.

– Có tư cách đạo đức tốt

Đạo đức tốt của người nhận nuôi đóng vai trò rất quan trọng và có những ảnh hưởng nhất định đối với việc hình thành suy nghĩ, ứng xử sau này của người con. Hơn hết, đạo đức tốt sẽ tạo nên một tấm gương tốt cho con noi theo. Do đó, đạo đức tốt là một điều kiện cần thiết của người cha, người mẹ nhận nuôi.

Và đương nhiên là không thuộc trường hợp cấm nhận nuôi nếu chưa được xóa án tích đối với các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự người khác; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em, v.v…

Làm sao để đăng ký nhận con nuôi?[4]

Khi bạn có nguyện vọng và đủ điều kiện để nhận con nuôi nhưng chưa tìm được trẻ em để nhận làm con nuôi thì có thể đăng ký nhu cầu nhận con nuôi tại Sở Tư pháp nơi bạn thường trú.

Sau đó, nếu có trẻ em để giới thiệu làm con nuôi thì Sở Tư pháp sẽ giới thiệu đến UBND cấp xã nơi trẻ em đó thường trú để xem xét, giải quyết bạn có đủ điều kiện để nhận con nuôi hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn về Cặp đôi đồng tính có được nhận nuôi con nuôi?

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành  cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 8.3 Luật Nuôi con nuôi 2010

[3] Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010

[4] Điều 15, 16 Luật Nuôi con nuôi 2010

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*