Thủ tục nhập sổ hộ khẩu khi kết hôn

Thủ tục nhập sổ hộ khẩu khi kết hôn

Hits: 435

Sổ hộ khẩu là một công cụ để cơ quan nhà nước quản lý nhân khẩu, được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú. Khi bạn kết hôn phải chuyển về chung sống với vợ/chồng thì việc nhập, tách, chuyển hộ khẩu là một việc làm hết sức cần thiết bởi hộ khẩu giúp bạn hay hộ gia đình đó chứng minh việc cư trú của bạn là hợp pháp, phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và hưởng quyền lợi đầy đủ của một công dân, đồng thời cũng giúp công an địa phương quản lý an ninh trật tự dễ dàng hơn.

Việc nhập hộ khẩu là việc mỗi cá nhân xin nhập hộ khẩu về nơi mà cá nhân đó đang thường trú. Vậy nếu bạn muốn làm thủ tục nhập sổ vào nhà người thân thì bạn phải được người thân là chủ hộ có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây[1]:

  • Vợ về ở với chồng; con về ở với cha, mẹ và ngược lại;

Như vậy, việc nhập hộ khẩu vào nhà vợ/chồng thuộc trong các trường hợp nêu trên nên cá nhân hoàn toàn có đủ điều tiến hành nhập hộ khẩu theo gia đình vợ/chồng.

Document
  1. Cá nhân muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà vợ/chồng phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (mẫu HK02 TT 36/2014/TT-BCA)
  • Giấy chuyển hộ khẩu. (Về thủ tục xin giấy mời các bạn tham khảo bài viết sau: https://tuvanluat.vn/dan-su/ca-nhan/thu-tuc-xin-giay-chuyen-ho-khau/)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng như Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của UBND xã/phường/thị về mối quan hệ vợ chồng.
  1. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân nộp hồ sơ tới:
  • CA huyện/quận/thị xã khi thường trú tại TP thuộc TƯ.
  • CA xã/thị trấn thuộc huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh khi thường trú tại tỉnh.
  1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải làm thủ tục nhập sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục nhập sổ hộ khẩu khi kết hôn.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 20.2 Luật cư trú 2006

Document
Categories: Cá Nhân
Tags: tag

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*