Một người có nhiều nơi đăng ký thường trú

Một người có nhiều nơi đăng ký thường trú

Hits: 226

Hỏi: Tôi có hai nơi đăng kí thường trú, ở Lâm Đồng và ở Thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể cùng lúc có hai nơi ĐKTT được không? Nếu không, tôi cần phải làm gì? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Trên thực tế, có một số trường hợp một người có hai nơi ĐKTT. Chẳng hạn, khi mua được nhà riêng, đứng tên sổ hộ khẩu mới nhưng tên vẫn đang còn tên trong sổ hộ khẩu của bố mẹ. Hay để thuận lợi cho việc công tác, học tập nên nhiều người đã nhờ người quen nhập khẩu tại các tinh/thành phố trực thuộc trung ương nhưng vẫn giữ tên trong sổ hộ khẩu ở quê. Lẽ ra bạn phải thực hiện việc cắt hộ khẩu nơi này và chuyển hộ khẩu sang nơi khác theo thủ tục chuyển hộ khẩu đã được chia sẻ trong bài viết sau:

https://tuvanluat.vn/dan-su/ca-nhan/thu-tuc-xin-giay-chuyen-ho-khau/

Document

Tuy nhiên, do họ không nắm được quy định của pháp luật về hộ khẩu hoặc do sai sót trong công tác quản lý của cơ quan Công an nơi bạn chuyển đến nên nhiều người không tiến hành chuyển hộ khẩu mà sử dụng cùng lúc cả hai hộ khẩu. Điều này không chỉ gây rắc rối cho bản thân người có hai hộ khẩu vì không biết phải sử dụng hộ khẩu nào khi thực hiện các giao dịch, thủ tục như làm thẻ CCCD hay vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng,… mà còn gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan Công an.

Theo quy định Luật cư trú[1] thì công dân được lựa chọn và quyết định nơi thường trú của mình. Mỗi người chỉ được ĐKTT tại một nơi, mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký. Công dân nếu đã đăng ký ở nơi thường trú mới thì cơ quan Công an đã làm thủ tục ĐKTT cho công dân ở nơi cư trú mới phải thông báo ngay cho cơ quan Công an đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá ĐKTT ở nơi cư trú cũ.[2]

Như vậy, bạn chỉ được đăng ký HKTT tại một nơi mà bạn thường cư trú và bạn cần tiến hành xóa ĐKTT tại nơi còn lại. Bạn mang các sổ hộ khẩu liên hệ công an cấp huyện nơi bạn có các hộ khẩu thường trú khác mà không cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục thu hồi, xóa ĐKTT trên sổ hộ khẩu.

Nếu không thực hiện thủ tục xóa ĐKTT tại nơi cư trú cũ, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng bởi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. [3]

Trên đây là nội dung tư vấn Luât Nghiệp Thành về vấn đề một người có nhiều nơi ĐKTT.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Thị Mỹ Thắm

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 9 Luật cư trú 2006, SĐBS 2013.

[2] Điều 22.1.đ Luật cư trú 2006, SĐBS 2013.

[3] Điều 8.1 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Document
Categories: Cá Nhân
Tags: tag

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*