Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ ngày càng được thành lập nhiều do nhu cầu sử dụng  bảo vệ ngày càng cần thiết để đảm bảo an ninh tại trụ sở, tòa nhà, nơi tổ chức sự kiện, cũng như trông giữ xe cho khách hàng… Hầu hết hiện nay, với một công ty, một cơ sở kinh doanh thì có ít nhất là 1 bảo vệ. Và tùy theo tính chất hoạt động và quy mô mà có thể sử dụng số lượng nhân viên bảo vệ phù hợp.

Vì do nhu cầu tuyển dụng lớn và yêu cầu đặt ra đối với nhân viên bảo vệ thấp hơn (không yêu cầu có bằng THPT và Đại học) tức là chỉ cần có bằng tốt nghiệp cấp 2, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có lý lịch nhân thân rõ ràng thì đã có thể ứng tuyển làm nhân viên bảo vệ. Do đó, công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ này đã giải quyết được rất nhiều công ăn việc làm cho những NLĐ chưa tìm được việc vì nhiều công việc yêu cầu bằng cấp cao hơn.

Là ngành, nghề có điều kiện nên muốn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ bạn cần phải đáp ứng các điều kiện như sau[1]:

 • Phải là doanh nghiệp.
 • Người chịu trách nhiệm về tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh ngành nghề này phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không là người chịu trách nhiệm đã bị thu hồi giấy phép trong 24 tháng liền kề trước ngày được cấp phép.

Được hợp tác với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài nếu cần máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Nếu công ty bạn kinh doanh dịch vụ bảo vệ kèm theo đó là đào tạo nhân viên bảo vệ thì phải thuộc các cơ sở dưới đây mới được phép thực hiện đào tạo nhân viên:

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ đào tạo nhân viên cho chính cơ sở mình:
 • Có phòng học và địa điểm để tập luyện
 • Hoạt động ít nhất từ 3 năm trở lên và có ban quản lý, đào tạo nhân viên bảo vệ
 • Có số lượng nhân viên ít nhất từ 300 trở lên
 • Có giáo viên giảng dạy
 • Có giáo trình và chương trình đào tạo
 • Trung tâm dạy nghề thuộc các trường CAND; Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ từ CA tỉnh trở lên: Có tài liệu chứng minh về chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ do cơ quan có thẩm quyền cấp kèm theo đó là chương trình đào tạo, tập luyện và giáo trình giảng dạy nhân viên bảo vệ.

So với quy định cũ thì với quy định mới, pháp luật đã tạo ra quy định mở đối với người đứng đầu công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ không phải có bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành luật, kinh tế mà chỉ cần có bằng cao đẳng trở lên là đủ. Ngoài ra vốn pháp định đối với công ty dịch vụ bảo vệ cũng đã được bãi bỏ theo quy định của luật mới hiện hành. Như vậy, việc thành lập công ty dịch vụ bảo vệ hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với quy định trước kia.

Document

Ngoài ra, nhiều người lầm tưởng rằng công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ là công ty cho thuê lại lao động. Tuy nhiên, công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ có thể có ngành nghề cho thuê lại lao động nếu có nhu cầu mà thôi. Còn nếu không thì chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ bảo vệ là có thể hoạt động kinh doanh ngành nghề này.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Thành lập công ty có đăng ký mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ (mã ngành 8010)

Trình tự thành lập công ty bạn có thể tham khảo bài viết “ Những điều cần biết khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên” trên web tuvanluat.vn tại https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/nhung-dieu-can-biet-khi-thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len/. Đối với các loại hình công ty khác bạn có thể thực hiện tương tự.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT

Hồ sơ chuẩn bị:

 • Giấy yêu cầu cơ quan cấp phép giấy CN đủ điều kiện ANTT
 • Bằng cấp tốt nghiệp tối thiểu là bằng THCS (bản sao). Nếu là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh doanh nghiệp này đã đáp ứng đủ điều kiện cho phép.
 • Tài liệu giảng dạy và chương trình đào tạo học viên (với cơ sở có hoạt động đào tạo nhân viên bảo vệ)
 • Bản sao giấy CN đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh,…
 • Giấy xác nhận ngành nghề có thể hiện ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 • Tờ khai lý lịch nhân thân có Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự (Mẫu số 02, Mẫu số 02b).

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan công an hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online qua cổng thông tin điện tử của Bộ công an.

Công an cấp quận/huyện/thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận này.

Thời hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT: Không thời hạn[2].

Trong thời hạn 5 ngày làm việc sau khi hoạt động, bạn phải có văn bản thông báo đến Công an xã/phường/thị trấn kèm theo là giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT để họ tiếp nhận quản lý.

Trong suốt quá trình hoạt động ngoài việc đảm bảo các điều kiện trên, công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần phải có trách nhiệm:

 • Sử dụng nhân viên đã được qua đào tạo bài bản về nghiệp vụ và có chứng chỉ hành nghề.
 • Lập hợp đồng lao động đầy đủ.
 • Chỉ thực hiện hoạt động đào tạo nhân viên bảo vệ khi cơ quan Công an xem xét và duyệt giáo trình giàng dạy.
 • Đăng ký logo với cơ quan công an.
 • Cấp biển hiệu tên, trang phục có gắn logo đã đăng ký.
 • Không được thực hiện bảo vệ cho những người có hành vi vi phạm pháp luật và những hoạt động được tổ chức trái với quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 11 NĐ 96/2016

[2] Điều 15.1 NĐ 96/2016

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*