Lập di chúc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Lập di chúc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Lập di chúc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Hiện nay ta có thể thấy các thông tin trên báo đài số lượng người tử vong do đại dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam mỗi ngày đã tăng lên con số hàng trăm và nguy cơ lên đến hàng ngàn người chết mỗi ngày. Ai cũng có thể bị nhiễm bệnh. Đặc biệt là những người lớn tuổi, có tiền sử bệnh nền là những đối tượng dễ tổn thương và có nguy cơ tử vong cao nhất.

Nếu như có chuyện không may xảy ra thì khi để lại toàn bộ tài sản của mình cho người thân mà không có di chúc thì rất có thể xảy ra những tranh chấp không đáng có giữa những người thân yêu của bạn. Việc phân chia tài sản theo pháp luật cũng không đúng với nguyện vọng của bạn khi còn sống. Khi không có di chúc phân chia tài sản thì tài sản bạn để lại phải chia theo pháp luật dẫn đến có người con ở xa, có điều kiện hoặc đã nhận tài sản bạn cho trước đó nay không có nhu cầu nhận tài sản nữa thì phải làm thủ tục từ chối nhận thừa kế. Nếu có di chúc ghi rõ nguyện vọng của bạn thì những người nhận thừa kế sẽ tiến hành các thủ tục phân chia thừa kế nhanh hơn, tránh những rắc rối khiến kéo dài thời gian mất nhiều chi phí. Ngoài ra, khi lập di chúc Bạn có thể dặn dò vợ/chồng, con cái, người thân của mình các việc thực hiện tang lễ như thế nào, thờ cúng ra sao; dặn dò các con phải thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ, gắn bó nhau hoặc có những tâm tư bấy lâu nay bạn giữ kín không tiện nói ra khi còn sống hoặc những khoản tiền đầu tư, tiền cho vay mượn hay tiền nợ ai cần phải trả cũng cần đề cập đến.

Một vấn đề khác đó là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, bạn không thể ra ngoài để thuê Luật sư soạn di chúc cho mình. Cũng không thể đến Văn phòng công chứng để thực hiện công chứng di chúc. Văn phòng công chứng cũng lo sợ lây dịch bệnh nên ngại đến nhà bạn để thực hiện thủ tục công chứng tại nhà hoặc nơi bạn ở đang bị phong tỏa. Việc tự đánh máy và in di chúc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính Phủ cũng là một việc không phải ai cũng có sẵn máy móc để thực hiện trong khi các cửa hàng in trên địa bàn đều đã đóng cửa. Di chúc đánh máy yêu cầu phải có ít nhất 2 người làm chứng khi bạn ký tên điểm chỉ lên di chúc thì mới đảm bảo tính pháp lý của di chúc.

Do đó, di chúc khả thi nhất trong tình huống này là bạn tự viết tay di chúc một mình hoặc nhờ người làm chứng cho di chúc bạn viết để tăng tính hợp pháp của di chúc. Bạn và người làm chứng cùng ký tên điểm chỉ vào di chúc để làm minh chứng trong lúc soạn di chúc bạn hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, sáng suốt, không bị ai đe dọa, cưỡng ép. Nội dung của di chúc có thể bao gồm những lời dặn dò những người thân, liệt kê các tài sản gồm bất động sản, tiền gửi ngân hàng, tiền cho vay mượn, tiền đầu tư, tiền đang vay mượn; cách thức phân chia tài sản và trả nợ, di nguyện của bạn sau khi chết,…

Việc tự mình lập di chúc rất đơn giản và lợi ích mà di chúc mang lại vô cùng to lớn. Bạn vừa loại trừ được khả năng phát sinh xung đột về tài sản giữa các thành viên trong gia đình. Còn có thể đảm bảo những ý chí, nguyện vọng của bạn sẽ được thực hiện một cách đầy đủ và chính xác vì di chúc chính là tâm nguyện của bạn giúp những người thân hiểu bạn, giúp giải quyết nhanh các thủ tục hành chính để người thân sớm ổn định cuộc sống. Bạn cũng có thể nói ra những điều bí mật bấy lâu nay giữ kín trong lòng, dặn dò con cái thực hiện các việc thờ cúng như thế nào là phù hợp. Đảm bảo những người thân yêu của bạn sẽ sống tốt và hạnh phúc khi bạn rời xa.

Từ những lý do trên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội bạn nên tự mình viết tay di chúc để đảm bảo những tranh chấp nêu trên không xảy ra với những người thân yêu của mình. Sau này khi bạn còn sống và minh mẫn thì vẫn có thể hủy bỏ hay sửa đổi, thay thế nội dung di chúc bất kỳ lúc nào.

Document

Nếu bạn cảm thấy khó khăn cần được tư vấn cách viết như thế nào cho phù hợp. Bạn có thể liên hệ với Luật Nghiệp Thành để được tư vấn chi tiết hơn hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến di chúc như :

Ý nghĩa của việc lập di chúc

Có thể nhờ người khác viết di chúc được không ?

Mẫu di chúc

Các nguyên nhân thường gặp khiến di chúc vô hiệu.

Thủ tục hủy bỏ di chúc

Di chúc viết tay có hiệu lực không?

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về ‘Lập di chúc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội’

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan toả tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

 

 

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*