Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép do nợ thuế có phải kê khai thuế không?

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép do nợ thuế có phải kê khai thuế không?

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép do nợ thuế có phải kê khai thuế không?

Thuế có thể hiểu là khoản tiền mà công dân trích ra để đóng góp cho Nhà nước nhằm bù đắp cho những chi tiêu chung của Quốc gia. Chính vì hiện nay ở Việt Nam xuất hiện nhiều loại thuế khác nhau, nên để quản lý, kiểm soát việc nộp thuế thì pháp luật quy định cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục kê khai thuế. Song song đó, để xử lý các trường hợp người nộp thuế không thực hiện nghĩa vụ của mình, cơ quan quản lý thuế sẽ thi hành một số biện pháp cưỡng chế nhằm thu hồi lại khoản nợ thuế mà người nộp thuế chưa thực hiện.

Như vậy, nếu Doanh nghiệp đang trong thời gian bị cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp thu hồi giấy phép thì có cần phải kê khai thuế cho cơ quan quản lý thuế hay không? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết sau của Luật Nghiệp Thành.

Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là việc người nộp thuế kê khai các thông tin theo mẫu của Bộ Tài chính, và trình bày hồ sơ, số liệu liên quan tới nghĩa vụ của mình.

Ví dụ: Công ty A bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 01 năm 2022 thì từ thời điểm trên công ty phải có nghĩa vụ kê khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN theo quý hoặc theo tháng cho Cơ quan quản lý thuế của mình.

Bạn đọc tham khảo thêm: Cưỡng chế nợ thuế đối với người chưa nộp thuế

Document

Hiện nay pháp luật quy định có các trường hợp người nộp thuế không cần thực hiện hồ sơ khai thuế: [1]

Hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế đối với từng loại thuế

VD: Thuế GTGT không áp dụng đối với hoạt động xuất bản, nhập khẩu, phát hành báo, tạp chí; dịch vụ cho vay, dịch vụ y tế, dịch vụ thú y;…

– Cá nhân có thu nhập được miễn thuế TNCN; số tiền phát sinh hằng năm mà cá nhân phải nộp sau quyết toán thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống, trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản, chuyển nhượng bất động sản.

– Doanh nghiệp chế xuất chỉ có hoạt động xuất khẩu thì không phải kê khai thuế GTGT

– Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, kinh doanh

– Người nộp thuế nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng, chấm dứt hoạt động, tổ chức lại doanh nghiệp

-Người khai thuế thu nhập cá nhân là tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý mà trong tháng quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của đối tượng nhận thu nhập.

Như vậy, người nộp thuế bị cưỡng chế nợ bằng biện pháp thu hồi giấy phép (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã) không thuộc một trong những đối tượng không cần thực hiện khai thuế. Chính vì vậy, người bị cưỡng chế nợ thuế vẫn phải thực hiện hồ sơ khai thuế và nộp đúng theo thời hạn mà pháp luật quy định[2]. Nếu trong thời gian bị cưỡng chế mà người nộp thuế vẫn chưa thực hiện thì doanh nghiệp phải kê khai lại các kỳ kê khai trước đó và bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chậm thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào số ngày chậm thực hiện nghĩa vụ, thời gian càng dài số tiền nộp phạt sẽ càng cao [3]

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung Tổng cục thuế đã hướng dẫn về nội dung này tại Công văn

Trên đây là nội dung tư vấn về “Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép do nợ thuế có phải kê khai thuế không?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 7.3 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Điều 1.2 Nghị định 91/2022/NĐ-CP

[2] Công văn số 3510/TCT-KK

[3] Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

Document
Categories: Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*