Cấp căn cước công dân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hai quốc tịch

Cấp căn cước công dân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hai quốc tịch

Cấp căn cước công dân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hai quốc tịch

Thời gian qua, Luật Nghiệp Thành nhận nhiều câu hỏi tư vấn từ Việt Kiều đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Đa số mọi người đều thắc mắc vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có quốc tịch nước ngoài có làm được căn cước công dân không? Việc cấp căn cước công dân tại Việt Nam có làm ảnh hưởng đến quốc tịch tại nước ngoài  không?  Bài viết sau, Luật Nghiệp Thành sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mang 2 quốc tịch làm căn cước công dân.

Tình huống: Tôi sinh sống, làm việc và định cư ở Mỹ hơn 25 năm và đến năm 2007, tôi có quốc tịch Mỹ. Hiện tại tôi vẫn chưa làm các thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được làm Căn cước công dân không? Nếu được làm căn cước công dân thì có ảnh hưởng đến quốc tịch Mỹ hay Việt Nam của tôi không? Tôi có làm căn cước công dân ở nước ngoài được không?

Trả lời: Thắc mắc của bạn Luật Nghiệp Thành xin giải đáp như sau:

Rất nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài hiện nay đã có quốc tịch nước ngoài tuy nhiên vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Đa số đều mong muốn được làm căn cước công dân gắn chip tại Việt Nam nhưng lo ngại vấn đề mang 2 quốc tịch.

Quá trình tư vấn, Luật Nghiệp Thành nhận thấy nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quan điểm mang 2 quốc tịch là trái quy định. Việc mang 2 quốc tịch sẽ bị từ chối cấp căn cước công dân và gây ảnh hưởng đến quốc tịch tại Việt Nam hay quốc tịch tại nước ngoài.

Có quốc tịch nước ngoài vẫn có thể giữ quốc tịch Việt Nam

Tuy nhiên, quy định pháp luật về quốc tịch Việt Nam hiện nay đã có nhiều thay đổi. Theo quy định, Việt Nam vẫn thừa nhận và cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ quốc tịch Việt Nam kể cả khi đã có quốc tịch nước ngoài[1]. Đây là quy định có hiệu lực từ ngày 24/06/2014 thay thế quy định cũ không cho phép người Việt Nam được có 02 quốc tịch trừ 1 số trường hợp đặc biệt và quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch nước sở tại muốn giữ quốc tịch Việt Nam phải làm thủ tục thông báo giữ quốc tịch đến cơ quan lãnh sự trước ngày 01/07/2014.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa nắm được quy định này dẫn đến lo lắng vấn đề 2 quốc tịch của bản thân. Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn có thể giữ quốc tịch Việt Nam và được thừa nhận có quốc tịch Việt Nam kể cả khi đã có quốc tịch nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang 2 quốc tịch làm căn cước công dân:

Chính vì lý do lo lắng vấn đề 2 quốc tịch, nên nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn băn khoăn vấn đề làm căn cước công dân.

Hiện nay theo quy định, công dân Việt Nam bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam đều có thể được cấp căn cước công dân gắn chip nếu đủ từ 14 tuổi trở lên và có mã số định danh cá nhân[2]. Như vậy, người Việt Nam sinh sống, làm việc, cư trú lâu năm ở nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài nhưng đảm bảo vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, từ đủ 14 tuổi trở lên đều đủ điều kiện để cấp căn cước công dân gắn chip.

Cấp thẻ căn cước công dân là quyền của công dân[3]. Do đó, việc làm căn cước công dân sẽ không gây ảnh hưởng đến quốc tịch Việt Nam. Bên cạnh đó, việc nước sở tại đã thừa nhận, cho phép bạn nhập quốc tịch mà không cần thôi quốc tịch Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa việc làm căn cước công dân tại Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến quốc tịch nước ngoài của bạn.

Đối với câu hỏi có làm căn cước công dân ở nước ngoài được không? Thì hiện nay, để được cấp căn cước công dân, bạn phải trực tiếp trở về Việt Nam để làm thủ tục cấp căn cước công dân, chưa thể làm căn cước công dân tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại.

Nếu có thắc mắc vấn đề đăng ký thường trú khi làm căn cước công dân, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cấp căn cước công dân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có nơi thường trú

Ngoài ra, trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài gặp vấn đề việc không thể xác định còn quốc tịch Việt Nam hay không, thì có thể tham khảo bài viết Xác định quốc tịch cho Việt Kiều chưa mất quốc tịch

Trên đây là nội dung tư vấn về “Cấp căn cước công dân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hai quốc tịch

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tiến Thành

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 1.1 Luật Quốc tịch Việt Nam sửa đổi năm 2014

[2] Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014

[3] Điều 5.1 (c) Luật Căn cước công dân năm 2014

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*