Hồ sơ đăng ký lái xe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hồ sơ đăng ký lái xe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hồ sơ đăng ký lái xe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Khi đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc và viết Tiếng Việt mà chỉ có khả năng sử dụng ngôn ngữ vùng miền để giao tiếp thông thường thì có thể đăng ký thi sát hạch bằng lái xe không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, vậy hồ sơ đăng ký; phương pháp và hình thức đào tạo được quy định như thế nào?

Đối tượng: Đồng bào dân tộc thiểu số học lái xe mô tô hạng A1 và hạng A4

1. Khi đăng ký học lái xe, đồng bào dân tộc thiểu số cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm: Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp[1]. Hồ sơ gửi trực tiếp đến Cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe.

*Lưu ý: Từ ngày 01/6/2024, lái xe sẽ không cần cung cấp Giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã khi đăng ký học và thi bằng lái xe hạng A1 và A4. Thay vào đó, việc xác nhận sẽ được Sở Giao thông và Vận tải gửi văn bản đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đồng bào dân tộc thiểu số cư trú để lấy ý kiến[2].

2. Quá trình đào tạo và sát hạch Giấy phép lái xe sẽ được thực hiện như sau[3]:

Hình thức đào tạo: dựa vào chương trình đào tạo mà người dân tộc thiểu số sẽ được giảng dạy, ôn luyện riêng và có người phiên dịch;

Document

Phương pháp đào tạo: chủ yếu sử dụng hình ảnh trực quan, tranh vẽ; hệ thống biển báo hiệu đường bộ; mô hình, sa hình; kỹ năng xử lý tình huống giao thông; hỏi-đáp và thực hành;….

3. Phần thi sát hạch lái xe vẫn bao gồm phần thi lý thuyết và thi thực hành. Đối với phần thi sát hạch lý thuyết sẽ diễn ra dưới hình thức hỏi-đáp thay vì trắc nghiệm. Sát hạch viên sẽ đọc câu hỏi và giúp thí sinh đánh dấu trả lời trong phiếu thi. Sau khi hoàn tất, thí sinh sẽ ký tên và điểm chỉ vào biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe, bài sát hạch lý thuyết và biên bản sát hạch thực hành lái xe hình.

Tổng kết, quy định của pháp luật tạo rất nhiều điều kiện cũng như đơn giản hóa phần thủ tục để khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu lái xe có thể điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Sự thay đổi này là yếu tố cần thiết để nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số có thể sát hạch thi Bằng lái.

 

Trên đây là bài viết về: “Hồ sơ đăng ký lái xe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được sự phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt bài viết: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT; Điều 1.31 Thông tư 38/2019/TT-BGTT; Điều 2.2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT; Điều 4.5 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 01/6/2024

[2] Điều 4.15 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 01/6/2024

[3] Điều 43.4 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT; Điều 1.25 Thông tư 38/2109/TT-BGTVT; Điều 4.33 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 01/6/2024

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*