Tổng hợp các loại giấy tờ không còn được sử dụng

Tổng hợp các loại giấy tờ không còn được sử dụng

Tổng hợp các loại giấy tờ không còn được sử dụng

Một số loại giấy tờ quan trọng mà người dân đang sử dụng sẽ không còn nữa mà được thay thế hoàn toàn bằng các dữ liệu điện tử. Quy định cụ thể ra sao mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Luật Nghiệp Thành.

1. Sổ hộ khẩu[1]

Theo Luật Cư trú 2020, từ ngày 1.7.2021, sổ hộ khẩu không còn được cấp mới cho người dân. Những sổ hộ khẩu đã cấp sẽ bị thu hồi trong một số trường hợp như đăng ký hộ khẩu; tách khẩu; xóa hộ khẩu… mà làm thay đổi thông tin trong sổ.

Những sổ hộ khẩu không thuộc các trường hợp trên vẫn được sử dụng bình thường.

Bắt đầu từ ngày 1.1.2023, mọi sổ hộ khẩu đều hết giá trị sử dụng. Năm 2022 là năm cuối cùng sổ hộ khẩu còn tồn tại và được sử dụng trong các thủ tục hành chính, các giao dịch cần thiết.

Kể từ năm 2023, việc lưu giữ và khai thác thông tin về nhân khẩu, cư trú của người dân được thực hiện tại Cơ sở dữ liệu về cư trú liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nguồn: 3 loại giấy tờ quan trọng sắp bị “khai tử”

2. Sổ tạm trú[2]

Cũng theo Luật Cư trú 2020, từ ngày 1/7/2021, Sổ tạm trú sẽ không còn cấp mới, cấp lại cho những người làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Riêng trong các trường hợp người dân đi làm các thủ tục như: Đăng ký tạm trú; Gia hạn tạm trú; Xóa đăng ký tạm trú mà làm thay đổi thông tin trong sổ tạm trú thì sổ sẽ bị thu hồi. Những sổ không thuộc các trường hợp này vẫn được sử dụng bình thường.

Tương tự như sổ hộ khẩu, từ ngày 1/1/2023, tất cả mọi sổ hộ khẩu đều hết giá trị sử dụng. Do đó, năm 2022 cũng là năm cuối cùng Sổ tạm trú còn tồn tại và được sử dụng trong các thủ tục hành chính, các giao dịch cần thiết.

Document

Việc lưu giữ và khai thác thông tin tạm trú của người dân thực hiện tại Cơ sở dữ liệu về cư trú liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nguồn: 3 loại giấy tờ quan trọng sắp bị “khai tử”

3. Giấy khai sinh bản giấy

Kể từ ngày 18/02/2022 Thông tư 01/2022/TT-BTP có hiệu lực thì bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như giấy tờ hộ tịch bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch[3].

Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chấp nhận, sử dụng, không được yêu cầu cá nhân phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ hộ tịch để đối chiếu[4].

Như vậy, với việc ban hành ra bản điện tử của Giấy khai sinh, người dân khi đi làm các thủ tục, giao dịch cần có loại giấy tờ này (thủ tục nhập học cho con; thủ tục làm hộ chiếu cho con…) không cần phải mang bản giấy của Giấy khai sinh mà có thể sử dụng bản điện tử để thay thế.

Bản điện tử này sẽ được cung cấp qua email cho người dân khi đăng ký tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

4. Giấy chứng nhận kết hôn bản giấy

Từ ngày 18/02/2022 Thông tư 01/2022/TT-BTP có hiệu lực, khi đi làm các thủ tục hành chính, các giao dịch cần Giấy chứng nhận kết hôn (mua, bán nhà đất; vay vốn ngân hàng; thủ tục khai sinh cho con…) thì người dân không cần mang theo Giấy đăng ký kết hôn bản giấy mà có thể sử dụng bản điện tử.

Tương tự như bản điện tử của Giấy khai sinh, bản điện tử của Giấy đăng ký kết hôn sẽ được cung cấp qua email cho người dân khi đăng ký tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

5. Thẻ bảo hiểm y tế giấy[5]

Từ ngày 01/6/2021, người bệnh đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế cho sử dụng thẻ BHYT giấy.

Như vậy, kể từ thời điểm 01/6/2021, ứng dụng VssID chính thức thay thế cho thẻ BHYT giấy, tuy nhiên với những người không cài ứng dụng này thì vẫn có thể sử dụng thẻ BHYT giấy để đi khám, chữa bệnh trước đây.

6. Sổ bảo hiểm xã hội

Đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội[6].

Đã hơn 02 năm kể từ thời điểm này nhưng vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến thẻ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, với việc ra mắt ứng dụng VssID – mọi thông tin liên quan đến quá trình đóng BHXH, quá trình hưởng các chế độ BHXH của người tham gia đều đã được cập nhật.

Người dân chỉ cần truy cập ứng dụng này có thể nắm được mọi được mọi thông tin như trong Sổ bảo hiểm xã hội.

Bạn đọc tham khảo: Các trường hợp phải thu hồi giấy đăng ký xe và biển số xe

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Tổng hợp các loại giấy tờ không còn được sử dụng”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

 

 

[1] Điều 38 Luật Cư trú 2020

[2] Điều 38 Luật Cư trú 2020

[3] Điều 9.2.(a) Thông tư 01/2022/TT-BTP

[4] Điều 12.6 Nghị định 87/2020/NĐ-CP

[5] Công văn 1493/BHXH-CSYT

[6] Điều 96.2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*