Ngoại tình có phải là một căn cứ bất lợi khi ly hôn

Ngoại tình có phải là một căn cứ bất lợi khi ly hôn

Ngoại tình có phải là một căn cứ bất lợi khi ly hôn

Ngoại tình trong ngôn ngữ đời thường được hiểu là hành vi của vợ, chồng dù đã đăng ký kết hôn nhưng lại có quan hệ yêu đương bất chính với người khác. Nhưng thực chất theo quy định pháp luật thì ngoại tình là gì? Đây có là hành vi vi phạm pháp luật không?. Nhiều cặp vợ chồng đã phải ly hôn vì lý do ngoại tình, nhưng ít ai biết ngoại tình có thể là một trong những nhân tố bất lợi cho bên có hành vi ngoại tình khi phân chia tài sản trong ly hôn.

Luật Nghiệp Thành sẽ tư vấn bạn đọc nội dung trên.

1.Theo Luật Hôn nhân và gia đình ngoại tình được quy định như thế nào?

Tại Luật Hôn nhân và gia đình không có khái niệm ngoại tình là gì mà có đề cập như sau:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

Nội dung trên được quy định là hành vi bị cấm nhằm để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.[1] Nên có thể hiểu rằng, dù đã đăng ký kết hôn mà lại có mối quan hệ hôn nhân hoặc chung sống với người khác như vợ chồng thì đây được xem là hành vi vi phạm trong Luật Hôn nhân và gia đình.

2.Phân chia tài sản chung của vợ chồng

Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn sẽ thực hiện theo thoả thuận giữa các bên. Nếu vẫn không thoả thuận được thì vợ, chồng hoặc cả hai có thể yêu cầu Toà án giải quyết.[2]

Document

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc phân chia tài sản vợ chồng cũng theo tỷ lệ 1/2 mà tài sản chung của vợ chồng sẽ dựa theo các yếu tố sau để phân chia:[3]

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi như lao động có thu nhập.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp, nhằm mục đích giúp các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng.

Cụ thể hơn, “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.[4]

Với trường hợp ngoại tình, vì một trong những quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng là tình nghĩa vợ chồng. Nghĩa là các bên phải có nghĩa vụ yêu thương, chung thuỷ, tôn trọng, quân tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện được thì đã có vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ chồng.

Do đó, cần phải chứng minh được việc ngoại tình của một bên đã vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ với bên còn lại. Cụ thể, có thể chứng minh qua tài liệu như hình chụp, băng thu âm, băng thu hình, v.v….. Chẳng hạn như trong đó có ghi lại cảnh vợ/chồng có quan hệ bất chính với người khác. Lúc này, bên cung cấp cần phải chứng minh chứng cứ của họ xuất xứ từ đâu, được quay ở đâu và trong hoàn cảnh nào.[5]

Cho nên, ngoại tình có thể được xem là căn cứ bất lợi cho bên vi phạm khi phân chia tài sản chung, bên vi phạm có thể sẽ bị phân chia tài sản ít hơn.

Ví dụ nếu như người chồng không chung thuỷ thì Toà án sẽ phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Bạn đọc tham khảo thêm bài viết của Luật Nghiệp Thành “Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn”

Trên đây là nội dung tư vấn về “Ngoại tình có phải là một căn cứ bất lợi khi ly hôn

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan toả tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết nàu.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 5.2.c Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 59.1 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[3] Điều 59.2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[4] Điều 7.4.d Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

[5] Điều 94.1, Điều 95.2 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*