Lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế khi ở nước ngoài

Lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế khi ở nước ngoài

Lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế khi ở nước ngoài

Không ít trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người thừa kế, nhận di sản thừa kế do ông bà, cha mẹ để lại tại Việt Nam. Tuy nhiên, để làm thủ tục nhận thừa kế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ phải bay về Việt Nam hoặc làm  ủy quyền về Việt Nam cho người thân đại diện làm thủ tục. Chưa kể đối với một số trường hợp di sản thừa kế là nhà đất, đòi hỏi người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đáp ứng điều kiện về quốc tịch, nhập cảnh và các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình khác.

Do đó, khi người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm thủ tục nhận thừa kế tại Việt Nam sẽ tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại. Bên cạnh đó, thủ tục thừa kế có yếu tố nước ngoài sẽ phức tạp hơn, ảnh hưởng đến việc làm thừa kế của người thân là các đồng thừa kế ở Việt Nam.

Giải pháp nhanh gọn để xử lý trong trường hợp này là người Việt Nam định cư ở nước ngoài lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở nước ngoài. Sau đó gửi văn bản này về Việt Nam để các đồng thừa kế tại Việt Nam tiến hành làm thủ tục thừa kế.

Việc làm văn bản từ chối nhận di sản ở nước ngoài trong trường hợp này nhằm mục đích từ chối quyền nhận di sản[1], loại bỏ yếu tố nước ngoài khi làm thủ tục thừa kế. Giúp các đồng thừa kế tại Việt Nam làm thủ tục đơn giản hơn. Trường hợp, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn nhận phần di sản thừa kế có thể thỏa thuận trước với người thân về việc chia di sản sau khi xong thủ tục thừa kế. Tuy nhiên, đa phần người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm văn bản từ chối di sản thừa kế thường có nguyện vọng để lại phần di sản của mình cho người thân, con cháu tại Việt Nam.

Quy trình làm Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở nước ngoài:

Để lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chuẩn bị giấy tờ như sau:

– Bản sao giấy chứng tử của cha mẹ, ông bà để lại di sản. Trường hợp có di chúc phải kèm theo bản sao di chúc;

Document

– Bản sao giấy tờ liên quan đến di sản thừa kế như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản như giấy khai sinh,…;

– Giấy tờ nhân thân gồm hộ chiếu nước ngoài, giấy xác nhận gốc Việt Nam, giấy xác nhận có 02 tên (trường hợp đã có quốc tịch nước ngoài, tên nước ngoài);

– Bản thảo sơ bộ văn bản từ chối di sản thừa kế. (Tham khảo mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế khi ở nước ngoài[2]Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế)

Sau đó đến cơ quan lãnh sự của Việt Nam nơi gần nhất để tiến hành làm thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.

Khi đã có văn bản từ chối di sản thừa kế được công chứng, người Việt Nam định cư ở nước ngoài gửi giấy này về Việt Nam, kèm các giấy tờ liên quan như bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu, CMND/thẻ căn cước, giấy xác nhận gốc Việt Nam, giấy xác nhận có 02 tên, … về cho các đồng thừa kế khác hoặc người quản lý di sản của ông bà, cha mẹ tại Việt Nam[3] tiến hành thủ tục thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế khi ở nước ngoài

Nếu các bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung

 

Biên tập: Lê Tiến Thành

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 620.1 Bộ luật Dân sự 2015

[2] Mẫu tham khảo tại website Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ: https://vietnamembassy-usa.org/

[3] Điều 620.2 Bộ luật Dân sự 2015

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*