Lập di chúc mới, di chúc cũ có cần làm thủ tục hủy bỏ di chúc không?

Lập di chúc mới, di chúc cũ có cần làm thủ tục hủy bỏ di chúc không?

Lập di chúc mới, di chúc cũ có cần làm thủ tục hủy bỏ di chúc không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Dó đó, nếu ý nguyện của người lập di chúc thay đổi thì họ có thể thay thế di chúc mới. Vậy vấn đề đặt ra là sau khi lập di chúc mới thì di chúc cũ có cần làm thủ tục hủy bỏ di chúc không? Thông qua bài viết dưới đây Luật Nghiệp Thành sẽ giải đáp thắc mắc này đến quý độc giả.

Việc lập di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí của người để lại di sản thừa kế. Theo đó, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, phân định di sản cho từng người[1],…

Như vậy, có thể thấy người để lại di sản hoàn toàn có quyền hủy bỏ di chúc đã lập trước đó bất cứ lúc nào. Và nếu một người để lại nhiều bản di chúc khác nhau đối với cùng một tài sản thì chỉ bản di chúc được lập sau cùng có hiệu lực pháp luật[2].

Căn cứ theo quy định pháp luật có thể khẳng định khi lập di chúc mới thì chỉ có di chúc mới được lập sau cùng có hiệu lực, tức là tất cả di chúc cũ được lập trước đó sẽ không còn hiệu lực. Và người lập di chúc cũng không buộc phải thực hiện thủ tục hủy bỏ di chúc cũ.

Tuy nhiên, trong trường hợp di chúc cũ được lập và lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc bắt buộc phải thông báo đến tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết về việc thay thế di chúc.

Document

Trong quá trình nộp hồ sơ hủy bỏ di chúc thì người lập di chúc phải xuất trình bản chính tất cả các giấy tờ để Công chứng viên đối chiếu trước khi ký xác nhận trong Văn bản huỷ bỏ di chúc.

Bạn đọc tham khảo: Thủ tục hủy bỏ di chúc

Bạn đọc tham khảo: Có thể nhờ người khác viết di chúc được không?

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Lập di chúc mới, di chúc cũ có cần làm thủ tục hủy bỏ di chúc không?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015

[2] Điều 640.3 Bộ luật Dân sự 2015

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*