Hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã được công chứng

Hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã được công chứng

Hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã được công chứng

Tình huống: Tôi vừa ký Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho bạn tôi và đã được công chứng tại Văn phòng công chứng. Nhưng chưa thực hiện việc sang tên cho bạn. Nay tôi và bạn không muốn tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng này nữa. Luật sư cho tôi hỏi Hợp đồng đã được công chứng ấy có hủy bỏ được không? Nếu được thì trình tự thủ tục hủy bỏ như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Nghiệp Thành. Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu của bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra những ý kiến pháp lý sau:

Việc ký kết Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cũng như việc hủy bỏ Hợp đồng này phải được thực hiện dựa trên sự tự nguyện giữa các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng[1]. Và việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ Hợp đồng đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản giữa các chủ thể trong Hợp đồng[2].

Theo đó, Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã ký kết và công chứng tại Văn phòng công chứng được hủy bỏ khi bạn và bạn của bạn có văn bản thỏa thuận rõ về việc hủy bỏ Hợp đồng này.

Để thực hiện việc hủy Hợp đồng đã công chứng sau khi đã có văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ thì bạn và bạn của bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đến văn phòng công chứng đã công chứng Hợp đồng chuyển nhượng trước đó và nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu hủy bỏ Hợp đồng.

* Hồ sơ cần chuẩn bị[3]:

1. Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

Document

2. Dự thảo hủy bỏ hợp đồng (nếu tự soạn thảo);

3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng;

4. Bản sao giấy tờ tùy thân của các bên;

5. Bản gốc GCN quyền sử dụng đất;

6. Biên bản thỏa thuận về việc hủy bỏ Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được công chứng;

7. Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Bước 2: Người yêu cầu công chứng đọc lại dự thảo hủy bỏ hợp đồng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng mà công chứng viên sẽ đọc cho người yêu cầu công chứng nghe.

Bước 3: Người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng nếu đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng. Trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, Công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính các giấy tờ theo hồ sơ để đối chiếu, xác thực.

Hậu quả sau khi Hủy bỏ Hợp đồng đã công chứng

Sau khi Hợp đồng được hủy bỏ, các bên hoàn trả lại những gì đã nhận ban đầu cho nhau[4]. Trường hợp bạn đã nhận tiền đặt cọc của bạn mình thì phải hoàn trả lại số tiền cọc đó cho bạn của bạn.

Kết luận

Nếu bạn và bạn của bạn có văn bản thỏa thuận rõ về việc đồng ý hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng thì Hợp đồng có thể hủy bỏ. Và việc hủy bỏ này phải thực hiện tại Văn phòng công chứng đã công chứng Hợp đồng chuyển nhượng trước đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã được công chứng

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Huỳnh Ngọc Phương Thảo

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 3.2 Bộ luật dân sự 2015

[2] Điều 51.1 Luật Công chứng 2014

[3] Điều 40.1 Luật Công chứng 2014

[4] Điều 427.2 Bộ luật dân sự 2015

Document
Categories: Nhà Đất

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*