Xử phạt vi phạm làn thu phí tự động

Xử phạt vi phạm làn thu phí tự động

Xử phạt vi phạm làn thu phí tự động

Thu phí điện tử không dừng hay còn gọi là làn thu phí tự động ETC ra đời đánh dấu bước chuyển mình trong việc thu phí lĩnh vực giao thông đường bộ. Hình thức thu phí này mang nhiều ưu điểm và hiện đại hơn so với hình thức thu phí đường bộ truyền thống. Tuy nhiên, trong thực tế từ khi áp dụng đến nay, có nhiều phương tiện giao thông vi phạm quy định không đủ điều kiện đi vào làn thu phí tự động. Trên tinh thần xử lý triệt để hành vi vi phạm này, cũng như nhằm hướng đến nhân rộng mô hình làn thu phí tự động trên toàn quốc. Quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã làm rõ điều kiện đối với xe đi vào làn thu phí tự động và xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

Thu phí tự động không dừng là gì?

Thu phí tự động không dừng là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động, phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu. Quá trình tính toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện tự động bởi hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng[1].

Phương tiện giao thông muốn sử dụng làn thu phí tự động không dừng phải phải tiến hành đăng ký thẻ đầu cuối và mở tài khoản thu phí trên hệ thống thu phí điện tử không dừng[2].

Điều khiển xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí tự động có bị phạt không?

Hiện nay, tài xế sẽ bị xử phạt hành chính nếu điều khiển phương tiện giao thông đi qua làn thu phí tự động nếu vi phạm điều kiện sau[3]:

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

+ Không gắn thẻ đầu cuối khi qua làn thu phí tự động

+ Số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí tự động

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm này là từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng[4].

Như vậy, hiện nay đã có quy định cụ thể về xử phạt hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí điện tử. Vì vậy, tài xế cần phải tuân thủ quy định để tránh bị xử phạt. Tài xế hoặc chủ xe nên tiến hành đăng ký thẻ đầu cuối cho phương tiện giao thông cũng như thường xuyên kiểm tra tài khoản thu phí tự động để có thể thuận tiện sử dụng làn thu phí tự động.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Xử phạt vi phạm làn thu phí tự động”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, Chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tiến Thành

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

[1] Điều 3.4 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg

[2] Điều 9 và Điều 10 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg

[3] Điều 2.3 (b) Nghị định 123/2021/NĐ-CP

[4] Điều 5.4 (c) Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*