Doanh nghiệp nợ tiền BHXH thì NLĐ có được hưởng BHXH

Doanh nghiệp nợ tiền BHXH thì NLĐ có được hưởng BHXH

Doanh nghiệp nợ tiền BHXH thì NLĐ có được hưởng các chế độ BHXH

Trong mối quan hệ lao động, trách nhiệm đóng BHXH cho NLĐ thuộc về NSDLĐ. Mặc dù quy định là bắt buộc nhưng trong một số trường hợp, doanh nghiệp chậm, trốn đóng tiền BHXH hoặc vì lý do khó khăn về tài chính mà doanh nghiệp chưa có điều kiện đóng BHXH cho NLĐ của mình. Ở trường hợp này, BHXH sẽ quy DN vào nội dung nợ tiền BHXH dẫn đến việc hưởng các chế độ do BHXH mang lại cho NLĐ sẽ bị hạn chế. Cụ thể:

Các chế độẢnh hưởng
Chế độ ốm đauNLĐ khi khám bệnh BHYT do doanh nghiệp chậm đóng BHXH nên trên hệ thống sẽ báo lỗi và NLĐ không thể dùng thẻ BHYT để chi trả việc khám chữa bệnh của mình
Chế độ TNLĐ – BNN
Chế độ thai sảnKhi LĐ nữ nghỉ thai sản do doanh nghiệp chậm đóng BHXH nên cơ quan BHXH không chốt được thời gian NLĐ đóng BHXH. Theo đó, cơ quan BHXH sẽ không chi trả mức hưởng trợ cấp thai sản cho NLĐ
Chế độ hưu tríTương tự như đối với các trường hợp trên
Chế độ tử tuất
BHTNBHXH sẽ không chốt sổ BHXH cho NLĐ khi NLĐ nghỉ việc. Lúc này, NLĐ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định do BHXH chưa chốt sổ BHXH

 

Như vậy, việc doanh nghiệp chậm đóng BHXH sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến NLĐ làm việc trong doanh nghiệp. Nếu muốn được BHXH giải quyết các chế độ này cho NLĐ thì buộc doanh nghiệp phải đóng đầy đủ BHXH cho NLĐ của mình. Để giải quyết vấn đề này, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn doanh nghiệp có thể đóng BHXH như sau[1]:

  • Đối với trường hợp doanh nghiệp chậm đóng BHXH do thật sự gặp khó khăn thì khi Giám đốc công ty có văn bản cam kết với BHXH sẽ trả đủ tiền nợ BHXH đồng thời thực hiện đóng trước tiền BHXH đối với những NLĐ được ưu tiên như NLĐ thôi việc, NLĐ đủ điều kiện hưởng các chế độ BHXH phát sinh tại thời điểm doanh nghiệp nợ BHXH thì được BHXH xem xét giải quyết cho NLĐ. Nếu doanh nghiệp không còn khả năng chi trả (phá sản) thì NLĐ có thể đến cơ quan BHXH thực hiện chốt sổ BHXH để có thể kịp thời đi làm tại công ty mới cho đến khi cơ quan BHXH đã thu được khoản nợ BHXH từ doanh nghiệp thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện bổ sung thười gian đóng BHXH cho NLĐ.
  • Đối với các trường hợp mà doanh nghiệp cố tình không đóng BHXH, nếu bạn là NLĐ trong trường hợp này, bạn có thể gửi khiếu nại đến Phòng Lao động Thương binh – Xã hội cấp trên để họ cử đoàn xuống kiểm tra. Nếu doanh nghiệp vi phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt vi phạm hành chính về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết “Trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc” để biết thêm chi tiết.

 

Khi làm việc thì NLĐ nào cũng mong muốn doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định pháp luật đối với mình và hơn thế nữa là những phúc lợi do công ty mang lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà Luật Nghiệp Thành đã nêu ở trên thì doanh nghiệp lại không đảm bảo được quyền lợi tối thiểu của NLĐ là đóng BHXH bắt buộc. Cho nên, NLĐ cũng cần phải nắm bắt được cách xử lý trong mỗi trường hợp để tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Document

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về  vấn đề doanh nghiệp nợ tiền BHXH thì NLĐ có được hưởng các chế độ BHXH.

 

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Công văn 2266/BHXH-BT năm 2013 Giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ bảo hiểm xã hội do bảo hiểm xã hội việt nam ban hành

 

 

 

 

 

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*