Đám cưới khi đang ly thân có được xem là vợ, chồng hợp pháp?

Đám cưới khi đang ly thân có được xem là vợ, chồng hợp pháp?

Đám cưới khi đang ly thân có được xem là vợ, chồng hợp pháp?

Nhiều cặp vợ, chồng khi không còn tình cảm thường chọn ly thân. Tuy nhiên, không thiếu trường hợp đang ly thân nhưng cưới người khác. Vậy trường hợp đó có được pháp luật công nhận là vợ, chồng hợp pháp hay không? Hãy cùng theo dõi Luật Nghiệp Thành qua bài viết sau đây:

1.Hiểu đúng về ly thân, ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực do Tòa án ban hành[1].

Do đó, chỉ khi hai vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa, được Tòa án quyết định việc chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng bản án (đơn phương ly hôn) hoặc quyết định ly hôn (thuận tình ly hôn) thì quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng mới hoàn toàn chấm dứt. Lúc này, hai người sẽ không còn trong mối quan hệ vợ, chồng và là người độc thân.

Đồng thời, các văn bản pháp luật hiện nay không quy định về việc ly thân. Nhưng thực tế, đây là tình trạng rất phổ biến diễn ra giữa vợ, chồng. Có thể hiểu, ly thân là việc hai vợ chồng không còn tình cảm với nhau, không sống chung với nhau nhưng chưa làm thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bởi vậy, ly thân không phải ly hôn. Có thể hiểu, đây chỉ là tình trạng vợ, chồng không sống chung với nhau, muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng chưa được pháp luật công nhận việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng.

2.Đang ly thân mà đám cưới có xem là vợ, chồng hợp pháp?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn[2].

Document

Theo đó, chỉ được trở thành vợ, chồng hợp pháp nếu hai người nam, nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Còn về đám cưới, hai người nam, nữ có thể làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Đám cưới trên thực tế chỉ được xem là một nghi lễ để hai bên nam, nữ thông báo với họ hàng hai bên, hàng xóm láng giềng, bạn bè, đồng nghiệp… về việc “nên vợ nên chồng” của mình.

Do đó, đám cưới không có giá trị pháp lý, đây chỉ là nghi thức truyền thống. Bởi vậy, dù đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì cũng không được công nhận là vợ, chồng hợp pháp.

3.Hậu quả vợ hoặc chồng đang ly thân mà sống chung với người khác như vợ chồng

Sống chung như vợ chồng với người khác khi đang ly thân được xem là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức. Ở Việt Nam nhà nước chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng là hợp pháp. Những hành vi khi đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn, chung sống hoặc quan hệ với người khác như vợ chồng là hành vi cấm[3]. Pháp luật quy định về việc xử lý hành vi này như sau:

Xử phạt hành chính:

Nếu vợ hoặc chồng chưa ly hôn mà có hành vi sống chung như vợ chồng với người khác áp dụng mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng[4].

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Hành vi sống chung với người khác như vợ chồng khi chưa ly hôn đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm[5].

Bạn đọc tham khảo: Kết hôn có cần nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng không?

Bạn đọc tham khảo: Chứng minh quan hệ vợ chồng không có giấy đăng ký kết hôn

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Đám cưới khi đang ly thân có được xem là vợ, chồng hợp pháp?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 3.14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

[2] Điều 3.5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

[3] Điều 5.2.(c) Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

[4] Điều 59.1.(b) Nghị định 82/2020/NĐ-CP

[5] Điều 182.1 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*