Hợp đồng tình yêu có vi phạm pháp luật?

Hợp đồng tình yêu có vi phạm pháp luật?

Hợp đồng tình yêu có vi phạm pháp luật?

Tình huống: Chào Luật sư, vì tôi muốn có sự ràng buộc với một người đàn ông nên chúng tôi đã cùng thỏa thuận về hợp đồng tình cảm có giá trị trong vòng 4 năm. Trong Hợp đồng có thỏa thuận về chăm sóc tinh thần và vật chất và được trao đổi qua tin nhắn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Hợp đồng này có trái với quy định pháp luật không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật Nghiệp Thành, chúng tôi đã tiếp nhận thông tin mà bạn cung cấp và xin đưa ra những ý kiến pháp lý như sau:

1. Hợp đồng

Hợp đồng là “sự thỏa thuận của các bên” tham gia vào quan hệ hợp đồng và là một hình thức của giao dịch dân sự, có những điều khoản quy định về việc “xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự[1].

2. Hợp đồng tình yêu

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định về Hợp đồng tình yêu/ Hợp đồng tình cảm/ Hợp đồng tình ái. Về nguyên tắc, Hợp đồng tình yêu được lập dựa trên sự thỏa thuận về quyền, lợi ích, trách nhiệm của các bên trong hợp đồng dựa trên mối quan hệ tình cảm và chủ thể xác lập hợp đồng phải có đầy đủ năng lực hành vi.

Giao dịch dân sự là “hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự[2], được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi cụ thể[3].

Vì vậy, Hợp đồng tình yêu là một giao dịch dân sự.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

3. Quy định pháp luật về Hợp đồng tình yêu

Pháp luật không có quy định về việc cấm các chủ thể lập Hợp đồng tình yêu nhưng Hợp đồng tình yêu sẽ vô hiệu trong các trường hợp sau[4]:

– Hợp đồng được lập dựa trên tinh thần không tự nguyện;

– Chủ thể tham gia hợp đồng không có năng lực hành vi, năng lực pháp luật dân sự, người chưa thành niên hoặc người có khó khăn trong việc nhận thức khi giao kết hợp đồng;

– Nội dung, điều khoản của hợp đồng trái với quy định pháp luật, trái với đạo đức xã hội;

– Hợp đồng giả tạo, cưỡng ép, đe dọa

Vậy, Hợp đồng tình yêu nếu không thuộc các trường hợp trên thì vẫn có giá trị pháp lý.

 

Với trường hợp của bạn, bạn chỉ cung cấp thông tin rằng “Hợp đồng có thỏa thuận về chăm sóc tinh thần và vật chất và được trao đổi qua tin nhắn” nên chúng tôi không nắm rõ được rằng cụ thể những điều khoản ấy thỏa thuận những gì. Vì vậy, chúng tôi đưa ra thêm những giả định dưới đây giúp bạn tham khảo để tránh trường hợp vi phạm pháp luật.

Giả định Hợp đồng có điều khoản thỏa thuận về việc trao đổi vật chất, thời gian, tinh thần nhằm mục đích quan hệ tình dục (giao cấu):

Hợp đồng khi có điều khoản thỏa thuận về việc trao đổi vật chất, thời gian, tinh thần nhằm mục đích quan hệ tình dục (giao cấu) là có dấu hiện thể hiện hành vi mua – bán dâm được quy định tại Điều 3 Pháp lệnh 10/2003/PL-UBTVQH11.

Tùy từng trường hợp mà người mua dâm, bán dâm có thể bị “phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm[5], “phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi bán dâm[6] hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết luận: Nếu Hợp đồng tình yêu giữa bạn và người đàn ông không thuộc các trường hợp hợp đồng vô hiệu và điều khoản hợp đồng không thể hiện việc mua – bán dâm thì Hợp đồng tình yêu của bạn không vi phạm pháp luật.

 

Trên đây là ý kiến pháp lý về vấn đề “Hợp đồng tình yêu có vi phạm pháp luật?” mà Luật Nghiệp Thành gửi đến bạn.

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích thì hãy cùng chúng tôi lan tỏa tri thức này đến với cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã quan tâm, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Huỳnh Ngọc Phương Thảo

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 385 BLDS 2015

[2] Điều 116 BLDS 2015

[3] Điều 119.1 BLDS 2015

[4] Điều 117 BLDS 2015

[5] Điều 24. 1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

[6] Điều 25.1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*