Xác định thương tật là toàn bộ vĩnh viễn trong hợp đồng bảo hiểm

Xác định thương tật là toàn bộ vĩnh viễn trong hợp đồng bảo hiểm

Xác định thương tật là toàn bộ vĩnh viễn trong hợp đồng bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm được chủ động, tự chịu trách nhiệm trong xây dựng, thiết kế và phát triển sản phẩm bảo hiểm. Tuy nhiên, nhằm bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm và tạo ra một chuẩn mực chung cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc xác định phạm vi và các rủi ro được bảo hiểm, pháp luật đã quy định về những quy tắc, điều kiện, điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt là việc xác định thương tật vĩnh viễn toàn bộ, bởi lẽ khi sự kiện bảo hiểm xảy ra mà người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn thì số tiền được bồi thường bảo hiểm khá lớn, có thể lên tới 100% tiền bảo hiểm. Thông qua bài viết dưới đây, cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu về điều khoản xác định thương tật toàn bộ vĩnh viễn nhé.

Thương tật được xem là thương tật toàn bộ vĩnh viễn khi thuộc một trong các trường hợp sau đây[1]:

+ Người được bảo hiểm bị mất, liệt hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của:

– Hai tay (được tính từ cổ tay trở lên);

– Hai chân (được tính từ mắt cá chân trở lên);

– Hai mắt (mất hoàn toàn hoặc mù hoàn toàn);

– Một tay và một chân;

– Một tay và một mắt;

Document

– Một chân và một mắt.

+ Người được bảo hiểm bị tổn thương cơ thể từ 81% trở lên theo xác nhận của cơ quan y tế hoặc Hội đồng thẩm định Y khoa cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc tổ chức giám định y tế hợp pháp được bên bán bảo hiểm chấp nhận.

Lưu ý: Người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm sức khỏe, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi bị những thương tật trên mới được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả bảo hiểm.

Để hiểu rõ hơn về các điều kiện để được mua bảo hiểm, bạn có thể xem bài viết TẠI ĐÂY.

Thời điểm thực hiện xác định thương tật của người được bảo hiểm[2]

+ Người được bảo hiểm bị mất toàn bộ phận cơ thể (tay, chân hoặc mắt): Được thực hiện ngay sau khi sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc khi kết thúc việc điều trị.

+ Người được bảo hiểm bị liệt hoàn toàn và không thể phục hồi chức năng hoặc mù hoàn toàn, hoặc bị tổn thương cơ thể từ 81% trở lên: sau 180 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc từ ngày bệnh lý được chẩn đoán.

Ví dụ: Tháng 01/2023 Ông A mua bảo hiểm sức khỏe của Công ty Bảo hiểm B có thời hạn là 01 năm (sức khỏe của ông A là đối tượng được bảo hiểm). Ngày 01/6/2023 không may ông A bị tai nạn và đứt hai cánh tay. Việc xác định thương tật của người được bảo hiểm để chứng nhận bị liệt hoàn toàn hoặc không phục hồi chức năng sẽ được thực hiện sau ngày 01/01/2024.

Lưu ý:

– Đây là những trường hợp cơ bản để xác định thương tật vĩnh viễn. Doanh nghiệp bảo hiểm có thể bổ sung các quy định khác để tăng quyền lợi cho người được bảo hiểm. Vì vậy khi mua bảo hiểm bên mua bảo hiểm có thể đề nghị thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm về các trường hợp khác nhằm tăng quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

– Người được bảo hiểm cần lưu giữ các giấy tờ như:

+ Đối với trường hợp bị tai nạn: biên bản sự việc do Công An lập, giấy tờ liên quan đến việc nhập viện, hóa đơn điều trị,…

+ Đối với trường hợp nhập viện vì vấn đề sức khỏe: Trích lục bệnh án, giấy ra viện, các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, hóa đơn y tế,…

Trên đây là nội dung tư vấn về “Xác định thương tật là toàn bộ vĩnh viễn trong hợp đồng bảo hiểm

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Ngân

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 12.1(a) Thông tư 67/2023/TT-BTC

[2] Điều 12.1 (b) Thông tư 67/2023/TT-BTC

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*