Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe

Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe

Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe

Tình huống: Tuần trước, trên đường đi làm về tôi vô tình đánh rơi ví. Trong đó có các giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe. Bây giờ, tôi muốn làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe thì cần chuẩn bị những gì? Mong Luật sư tư vấn.

Trả lời: Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe là một trong những giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện, tham gia giao thông, lưu thông trên đường. Nếu như bạn vô tình để quên ở nhà hay không có giấy đăng ký xe có thể bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính.

1) Để được cấp lại giấy đăng ký xe bị mất bạn cần thực hiện các bước sau[1]:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Giấy khai đăng ký xe (Theo Mẫu số 01_TT 58.2020.TT.BCA)

– Giấy tờ của chủ xe (CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu)

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình đang cư trú để yêu cầu cấp lại GCN đăng ký xe bị mất.

Bước 3: Cấp GCN đăng ký xe

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, hồ sơ hợp lệ thì Cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành xác minh, hoàn thành thủ tục và cấp lại GCN đăng ký xe cho bạn

Lệ phí cấp lại đăng ký xe không kèm biển số là 30.000 đồng[2]

2) Trường hợp xe bạn mua nhưng nhờ người khác đứng tên hoặc bạn mua xe nhưng chưa sang tên. Mất GCN đăng ký xe, muốn được cấp lại thì phải làm thế nào?

Có những trường hợp, các bạn sinh viên hay là người lao động từ quê lên thành phố hay đến các địa phương khác để làm ăn, lập nghiệp. Họ nhờ họ hàng, người quen mua xe, đứng tên hộ để có phương tiện đi lại và làm việc hoặc mua xe nhưng chưa sang tên. Khi vô tình làm mất GCN đăng ký xe và muốn được cấp lại thì bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây:

Cách 1: Bạn cần nhờ người đang đứng tên trên giấy tờ xe đến cơ quan công an để nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp lại GCN đăng ký xe theo quy trình trên.

Cách 2: Trường hợp người đứng tên trên giấy tờ xe không thể trực tiếp đến thực hiện thủ tục trên, thì bạn cần phải có giấy ủy quyền của người đó. Sau đó, bạn có thể tự mình đến cơ quan công an để nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp lại GCN đăng ký xe.

3) Trường hợp xe đăng ký ở nơi có hộ khẩu cũ, nay đổi hộ khẩu ở nơi khác địa bàn. Mất GCN đăng ký xe, muốn được cấp lại, phải làm sao?

Trên thực tế, có nhiều người mua xe ở quê rồi sử dụng chúng làm phương tiện di chuyển, đi lại ở địa phương khác. Sau một thời gian làm việc, họ đã được cấp Sổ hộ khẩu ở địa phương đó (nơi họ đến sinh sống và làm việc).

Trong trường hợp, chủ xe làm mất GCN đăng ký xe thì cần đến cơ quan công an nơi họ đăng ký hộ khẩu trước đó để làm thủ tục cấp lại GCN đăng ký xe (Trình tự, thủ tục như chúng tôi đã trình bày tại mục 1): “Để được cấp lại giấy đăng ký xe bị mất bạn cần thực hiện các bước sau”)

Sau khi được cấp lại GCN đăng ký xe. Nếu chủ sở hữu xe có nhu cầu thay đổi thông tin GCN đăng ký xe theo thông tin đã đăng ký trên sổ hộ khẩu hiện tại thì bạn có thể tham khảo thủ tục đăng ký xe lần hai.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

Ngày cập nhật, bổ sung: 25/03/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

 

[1] Quyết định 2609/QĐ-BCA-C08

[2] Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cá Nhân

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*