Thời gian, địa điểm công bố di chúc

Thời gian, địa điểm công bố di chúc

Thời gian, địa điểm công bố di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Khi người mất để lại di chúc mà di chúc hợp pháp, tuân thủ quy định của pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được phân chia theo nội dung di chúc. Hãy cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu về thời gian, địa điểm công bố di chúc qua bài viết sau đây.

1.Thời điểm mở thừa kế

Về thời điểm có hiệu lực của di chúc được pháp luật quy định di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế[1].

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết[2]. Như vậy, khi người có tài sản chết thì di chúc của người đó sẽ có hiệu lực. Và để người thừa kế có thể làm thủ tục nhận di sản thì bản di chúc này phải được công bố trước những người thừa kế.

Sau khi người lập di chúc chết, người đang giữ di chúc phải giao di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền để công bố di chúc[3]. Trong trường hợp di chúc bằng văn bản được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên là người công bố di chúc[4]. Do đó, việc công bố này không bắt buộc phải cùng thời điểm với thời điểm mở thừa kế.

2.Địa điểm công bố di chúc[5]

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Nếu người lập di chúc chết, địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản. Trong trường hợp nơi cư trú cuối cùng của người lập di chúc không xác định được thì nơi mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Theo phân tích ở trên, di chúc sẽ có hiệu lực tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm người lập di chúc chết) và pháp luật chỉ yêu cầu công bố di chúc sau khi mở thừa kế. Do đó, sẽ xuất hiện hai tình huống:

– Thời điểm mở thừa kế trùng với thời điểm công bố di chúc: Địa điểm công bố di chúc sẽ trùng với địa điểm mở thừa kế (là nơi cư trú cuối cùng của người lập di chúc hoặc nơi có toàn bộ/phần lớn di sản nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng).

– Thời điểm công bố di chúc không trùng với thời điểm mở thừa kế: Trường hợp này pháp luật không quy định nên những người thừa kế có thể thỏa thuận địa điểm công bố di chúc.

Bạn đọc tham khảo: Ý nghĩa của việc lập di chúc

Bạn đọc tham khảo: Di chúc viết tay có hiệu lực không?

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Thời gian, địa điểm công bố di chúc”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 643.1 Bộ luật Dân sự 2015

[2] Điều 611.1 Bộ luật Dân sự 2015

[3] Điều 641.3.(c) Bộ luật Dân sự 2015

[4] Điều 647 Bộ luật Dân sự 2015

[5] Điều 611.2 Bộ luật Dân sự 2015

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*