Nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi

Người lao động cao tuổi khi làm việc được hưởng rất nhiều quyền lợi bởi vì tuổi cao và sức lao động của họ đã giảm hơn rất nhiều so với thời còn trẻ. Khi họ làm việc đến một độ tuổi nhất định, nếu có nhu cầu thì họ sẽ được nghỉ hưu. Tại Việt Nam, độ tuổi người lao động về hưu thường là nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được hưởng lương hưu. Đây được xem là điều kiện cần khi NLĐ muốn nghỉ hưu và được nhận lương hưu.

Bạn có bao giờ suy nghĩ rằng nghỉ hưu chỉ áp dụng cho người già hay không? Luật Nghiệp Thành tin chắc là sẽ có bạn suy nghĩ kiểu như vậy. Nhưng bạn nhầm rồi nhé, vẫn có trường hợp NLĐ chưa già nhưng vẫn được nghỉ hưu đó. Để tìm hiểu kỹ hơn thì bạn vui lòng đọc bài viết mà Luật Nghiệp Thành chia sẻ bên dưới nhé.

Theo quy định pháp luật, một số trường hợp nghỉ NLĐ được nghỉ hưu sớm như sau[1]:

Độ tuổi cho phép nghỉ hưu sớmĐiều kiện
55 ≤ Nam ≤ 60

50 ≤ Nữ ≤  55

Có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành
50 ≤ NLĐ ≤  55Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò
55 ≤ LĐ nữHoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã/phường/thị trấn tham gia BHXH có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH
54 ≤ Nam; 49 ≤ Nữ (năm 2019)

55 ≤ Nam; 50 ≤ Nữ (năm 2020 trở đi)

Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%
50 ≤ Nam ;45 ≤ NữBị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên
Bất kỳ độ tuổi nàoSuy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
NLĐ bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Thực tế có rất nhiều trường hợp NLĐ làm việc ở môi trường độc hại, suy giảm về thể lực khá nhiều hoặc khi trong quá trình làm việc, NLĐ bị tai nạn lao động, rủi ro nghề nghiệp như bị nhiễm HIV/AIDS thì được ưu tiên nghỉ hưu sớm và được hưởng lương hưu như đối với trường hợp nghỉ hưu thông thường. Đây được xem là chính sách ưu tiên cho NLĐ khi họ phải làm những công việc nặng nhọc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để được hưởng điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, trong một số trường hợp NLĐ phải chuẩn bị hồ sơ giám định sức khỏe của mình thì mới đủ điều kiện nghỉ hưu. Hồ sơ giám định gồm có[2]:

Document
 • Giấy giới thiệu của NSDLĐ hoặc Giấy đề nghị khám giá định do chính NLĐ đề nghị;
 • Giấy tờ khám, điều trị bệnh tật: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh… ( bản chính hoặc bản sao hợp lệ)
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân NLĐ: CMND/CCCD, hộ chiếu…

Sau khi đã đủ điều kiện để hưởng lương hưu, NLĐ cần nộp HS để cơ quan BHXH chi trả lương hưu cho mình như sau:

 • Trường hợp NLĐ đang tham gia BHXH cần:
 • Sổ BHXH
 • Quyết định nghỉ việc hưởng hưu trí
 • Biên bản giám định mức suy giảm lao động (đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi cần phải có điều kiện suy giảm khả năng lao động)
 • Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, bảo lưu thời gian đóng BHXH:
 • Sổ BHXH
 • Đơn đề nghị hưởng lương hưu mẫu 04-HSB QĐ 166/QĐ/BHXH
 • Biên bản giám định mức suy giảm lao động (đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi cần phải có điều kiện suy giảm khả năng lao động)
 • Giấy ủy quyền (trường hợp bị đi tù)
 • Văn bản xác định chỗ ở hợp pháp trường hợp xuất cảnh trái phép trở về
 • Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định NLĐ mất tích khi NLĐ trở về
 • Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định, bảng kê trường hợp thanh toán phí giám định.

Khi nghỉ hưu, NLĐ đủ điều kiện về đóng BHXH sẽ được hưởng lương hưu. Để biết lương hưu mà bạn nhận được khi nghỉ hưu như thế nào, vui lòng tham khảo bài viết “Cách tính lương hưu và mức hưởng BHXH 1 lần” trên trang tuwvanluat.vn mà Luật Nghiệp Thành đã chia sẻ.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về việc nghỉ hưu trước tuổi.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

LS hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 54, 55 Luật BHXH 2014

[2] Điều 5.3 TT 56/2017/TT-BTC

 

 

 

 

 

 

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*