Ngày phép mà không nghỉ hết có còn được thanh toán không?

Ngày phép mà không nghỉ hết có còn được thanh toán không?

Ngày phép mà không nghỉ hết có còn được thanh toán không?

Khoảng thời gian gần cuối năm xuất hiện lên một vấn đề gây “hoang mang” đến tất cả người lao động đó là ngày nghỉ phép của mình khi mà không nghỉ hết thì có được phép thanh toán bằng tiền mặt từ năm 2021 trở đi hay không? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1.Quy định về mới từ năm 2021 về dư ngày nghỉ phép

Trước đây, thì người lao động vẫn được quyền được thanh toán bằng tiền mặt nếu chưa nghỉ hết số ngày phép được cho (ngày nghỉ phép hàng năm thông thường sẽ từ 12 – 16 ngày tùy vào từng công việc[1]) dựa trên những lý do khác nhau mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết[2].

Nhưng từ năm 2021 trở đi khi mà Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thì chỉ có 02 trường hợp: (1) thôi việc, (2) bị mất việc mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày phép thì mới được thanh toán tiền lương cho những ngày mà chưa nghỉ[3]. Có nghĩa là từ năm 2021 trở đi thì người lao động sẽ bị mất một khoản tiền đáng lẽ ra sẽ được nhận thông qua những ngày nghỉ phép mà chưa nghỉ.

2.Một số hướng giải quyết để thanh lý khi ngày phép còn nhiều

* Nghỉ hết những ngày phép trước khi qua năm mới

Một biện pháp “gần gũi” nhất đó là bạn hãy xin nghỉ hết số phép còn sót lại của bản thân trước khi hết năm 2021 để tận dụng một cách tối đa quyền lợi của mình.

Document

Tuy nhiên, biện pháp này cũng có một số bất cập đó là vì lý do công việc mà không thể nghỉ được hoặc có nghỉ thì cũng phải làm online ở nhà (như là không nghỉ). Ngoài ra nhiều công ty “tinh tế” có thể sẽ cho phép bạn được “nghỉ bù” sang trước quý I năm sau để người lao động tận dụng được phép của mình.

* Thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ theo luật

Cụ thể: “Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần[4]

Ở biện pháp này cũng khá tương tự như biện pháp đầu nhưng khác là người lao động sẽ tự thỏa thuận với người sử dụng lao động để có thể nghỉ hàng năm gộp tối đa 03 năm một lần.

* Đi làm ngày phép và đồng thời được hưởng lương làm thêm giờ

Cụ thể: “Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày[5]

Như vậy, ngày nghỉ phép tức là đang nói đến ngày nghỉ có hưởng lương nên khi đi làm vào ngày này thì người lao động sẽ được trả thêm ít nhất là 300% của ngày nghỉ đó cộng thêm tiền lương của ngày này tức người lao động sẽ được tổng cộng là 400% lương khi đi làm vào ngày được nghỉ phép có hưởng lương này.

Ý nghĩa của việc nghỉ phép ngoài việc để NLĐ có ngày nghỉ để giải quyết việc riêng thì còn nghỉ phéo để đi tham quan, du lịch, về thăm người thân, nghỉ dưỡng sức để tái tạo sức lao động về mặt sức khỏe và tinh thần để sau đó làm việc tốt hơn nên 1 số công ty sẽ không chọn giải pháp thanh toán tiền nghỉ phép mà buộc NLĐ phải nghỉ phép để tái tạo sức lao động.

Bạn đọc tham khảo: Xử lý ngày phép năm chưa nghỉ hết của người lao động

Trên đây là nội dung tư vấn về “Ngày phép mà không nghỉ hết có còn được thanh toán bằng tiền mặt không?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

[1] Điều 113.1 Bộ luật lao động 2019

[2] Điều 114.1 Bộ luật lao động 2012

[3] Điều 113.3 Bộ luật lao động 2019

[4] Điều 133.4 Bộ luật lao động 2019

[5] Điều 98.1.(c) Bộ luật lao động 2019

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*