Mua hộ và đứng tên trong giấy đăng ký xe

Mua hộ và đứng tên trong giấy đăng ký xe

Hiện nay, ở các thành phố lớn, nhu cầu sở hữu xe máy cá nhân ngày càng tăng. Theo quy định pháp luật[1] thì việc cấp biển số xe ngoại tỉnh chỉ dành cho học viên, sinh viên chính quy học tập các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện từ hai năm trở lên có trụ sở tại tỉnh đó; hoặc là bộ đội, công an đang công tác ở tỉnh đó. Điều này gây ra không ít khó khăn, bất tiện cho dân lao động nhập cư không có HKTT ở tỉnh/thành phố nơi họ đang sinh sống, làm việc. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, thay vì về nơi ĐKHKTT để đăng ký biển số xe thì họ chọn nhờ người thân, người quen  có hộ khẩu ở thành phố hay thậm chí cả cửa hàng xe mua xe hộ và đứng tên giùm.

Song  xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do đó cần lưu ý kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe trong thời hạn 30 ngày thì tổ chức, cá nhân mua xe phải làm thủ tục đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt nơi mình có HKTT. [2] Căn cứ vào người đứng tên trong giấy đăng ký xe để xác định chủ xe. Chủ xe có quyền sở hữu bao gồm quyền sử dụng, chiếm hữu và định đoạt tài sản [3]dù thực tế không sử dụng xe.

Việc nhờ người quen đứng tên giùm trên giấy đăng ký xe gây ra nhiều hệ lụy. Chẳng hạn, khi xe gây ra tai nạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về người trực tiếp gây ra tai nạn nhưng họ không phải là chủ xe nên khi CSGT tạm giữ xe, người chủ xe sẽ phải gặp cơ quan Công an để giải quyết hoặc ra công chứng ủy quyền, gây phiền phức cho chủ xe. Trường hợp khác, người đứng tên xe hộ có thể thay đổi ý định, nó xe đó của mình và cho bạn mượn thì bạn có khả năng bị mất xe.

Mặt khác, thông qua công tác đăng ký, điều tra, cấp biển số, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự, nếu phát hiện chủ xe mô tô, xe gắn máy và không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được tặng, cho, điều chuyển, phân bổ, thừa kế tài sản thì sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 nghìn đồng đối với tổ chức.[4]

Document

Như vậy, khi mua xe, để tự mình định đoạt, chiếm hữu, sử dụng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình thì bạn nên đăng ký xe đúng tên mình tại nơi mình đăng ký HKTT.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề mua hộ và đứng tên trong giấy đăng ký xe máy.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Thị Mỹ Thắm

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

[2] Điều 30.6 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

[3] Điều 158 Bộ luật dân sự 2015.

[4] Điều 30.1.b Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*