Ly hôn nhưng không có chỗ ở có được ở lại nhà chồng cũ?

Ly hôn nhưng không có chỗ ở có được ở lại nhà chồng cũ?

Ly hôn nhưng không có chỗ ở có được ở lại nhà chồng cũ?

Tình huống: Vợ chồng tôi vừa mới ly hôn, vì tài sản có căn nhà là của chung nên Toà án quyết định cho tôi nhận tiền, còn chồng tôi nhận nhà. Nhưng tôi không có nhà riêng, số tiền nhận được cũng chưa thể trang trải tiền thuê trọ và tôi lại đang mất việc nên tôi có thể ở lại nhà chồng tôi cho đến khi tìm được chỗ ở mới không? Mong được giải đáp.

Luật Nghiệp Thành sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Chấm dứt quan hệ hôn nhân do ly hôn

Vì các bạn đã ly hôn theo bản án, quyết định của Toà án nên kể từ ngày bản án, quyết định này có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn chấm dứt.[1]

Chính vì thế, các bạn đã không còn là vợ chồng, không còn phát sinh các quyền và nghĩa vụ vợ chồng với nhau nữa.

Xét về vấn đề có thể yêu cầu về chỗ ở sau khi ly hôn hay không thì Luật Hôn nhân và gia đình có đề cập đến vấn đề này, nhằm để bảo vệ quyền lợi của người vợ hoặc chồng sau khi ly hôn.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Đó là quyền lưu cư của mỗi bên sau khi ly hôn.[2]

Vậy điều kiện gì để có quyền lưu cư?

Đó là khi người vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở và nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên vợ chồng.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 63. Luật Hôn nhân và gia đình lại đề cập “Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó”. Nên có thể hiểu chỉ quy định trường hợp là trước khi kết hôn đó là tài sản của một bên vợ, chồng dù được đưa vào sử dụng trong thời kỳ hôn nhân thì sau khi ly hôn do vẫn thuộc quyền sở hữu của một bên vợ, chồng nên vẫn là tài sản riêng của họ.[3]

Thế nhưng, tại Điều khoản này lại không hề đề cập đến trường hợp nếu căn nhà là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn việc phân chia tài sản sẽ có bên nhận hiện vật là nhà, bên sẽ nhận tiền sau khi bên nhận nhà thanh toán phần chênh lệch. Thế thì bên nhận tiền khi không có nhà riêng và rơi vào tình trạng khó khăn về chỗ ở thì cần giải quyết thế nào? Hơn nữa, xét về điều kiện để có quyền lưu cư thì bên vợ chồng có nhà được hình thành từ việc chia tài sản chung do ly hôn thành tài sản riêng, lúc này nhà ở đã thuộc sở hữu riêng của một bên vợ, chồng.

Do đó, có thể thấy trường hợp này đáp ứng cả hai điều kiện một là một bên có khó khăn về chỗ ở và nhà ở thì thuộc sở hữu riêng của bên còn lại. Ngoài ra, xét về việc bên nhận tiền cũng từng là chủ sở hữu căn nhà nên việc họ có quyền lưu cư tại căn nhà cũng là hợp lý và phù hợp với nghĩa vợ chồng.

=>Trả lời: Vì những lý do trên, đối với trường hợp của bạn đã đủ điều kiện có quyền lưu cư tại căn nhà trên. Cụ thể là trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân giữa hai bạn chấm dứt. Tuy nhiên, dù pháp luật quy định bạn có quyền lưu cư  nhưng bạn cũng cần có sự thoả thuận trước với nhau khi có ý định muốn sống tại nhà chồng cũ của mình, điều đó cũng nhằm thể hiện sự tôn trọng ý kiến đối phương.

Thực tế, 06 tháng là thời hạn hợp lý để bạn đủ thời gian thích hợp tìm chỗ ở mới. Các bên vẫn có thể thoả thuận thời gian dài hơn so với quy định. Vì đã ly hôn, nên để đảm bảo sự hoà nhã của các bên, bạn nên đề xuất trả các phần phí như tiền như điện, nước, internet, phí vệ sinh, v.v… khi sống chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Ly hôn nhưng không có chỗ ở có được ở lại nhà chồng cũ?

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập:Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

 

[1] Điều 57.1 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[3] Điều 43.1 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*