KINH NGHIỆM ĐỐI NHÂN XỬ THẾ KHI NHÂN VIÊN NGHỈ VIỆC

KINH NGHIỆM ĐỐI NHÂN XỬ THẾ KHI NHÂN VIÊN NGHỈ VIỆC

KINH NGHIỆM ĐỐI NHÂN XỬ THẾ KHI NHÂN VIÊN NGHỈ VIỆC

Hơn 15 năm làm DN tôi đã chứng kiến bao người đến và rời Công ty với đủ cảm giác Hỉ Nộ Ái Ố. Cho dù dùng nhiều cách để giữ người nhưng các cuộc chia tay vẫn diễn ra ngoài ý muốn.

Giờ này lẽ ra tôi được gặp lại 1 cộng sự hơn 5 năm trước nghỉ việc đột ngột để lại cho tôi nhiều suy ngẫm. Bạn nữ kế toán này đã từng làm việc tại công ty tôi hơn 1 năm với lòng nhiệt huyết cùng nụ cười thân thiện của tuổi trẻ thường làm thêm giờ dù đang có con nhỏ.

Một lần tôi chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho các cộng sự, bạn đã làm theo. Khi bạn mang hồ sơ mới đầu tư nhờ tôi xem tính pháp lý thì tôi khuyên bạn nên dừng ngay vì quá nhiều rủi ro. Bạn may mắn lấy lại đủ tiền và đầu tư kênh khác pháp lý an toàn hơn.

Biết bạn là người có năng lực, có tiền dư để đầu tư nên khả năng ngày bạn ra mở công ty riêng sẽ phải tới. Lần đó cần nhân sự quản lý team nên tôi đã đề cập thẳng vấn đề muốn bạn phụ trách team với những đãi ngộ tương xứng, bạn có thể cho tôi biết thời gian bạn dự định gắn bó công ty bao lâu để tôi có kế hoạch dự trù sau này. Bạn nói dự định 2 năm nữa sẽ tích lũy kinh nghiệm ra mở công ty cùng chồng lĩnh vực thiết bị. Tôi đã vui vẻ với sự thẳng thắn này và cùng ký phụ lục HĐLĐ với bạn thời hạn và công việc quản lý mới mà cả 2 đều thống nhất.

Tuy nhiên, 2 ngày sau bạn xin nghỉ phép 3 ngày khi trở lại công ty bạn xin gặp riêng và nói nguyện vọng xin nghỉ việc. Lúc này tôi đang chuẩn bị bay đi dự đám cưới 1 cộng sự khác với vai trò Sếp của cô dâu đại diện gặp nhà trai nên tôi không muốn có sự buồn bực nào xảy ra và nói bạn ấy chờ tôi về sẽ nói chuyện.

Nhưng bạn ấy vẫn gửi qua mail trình bày bạn ấy vừa nhận được job tốt từ 1 tập đoàn có tên tuổi, 5 ngày sau là nhận việc, đây là cơ hội có một không hai không thể vuột mất nên mong được bàn giao sớm. Dù cố gắng bình tĩnh để không ảnh hưởng chuyến đi với nỗi bực trong lòng tôi đành phản hồi mail đồng ý mà không nói gì thêm.

Document

Ngày cuối khi nói lời tạm biệt, tôi đã nói 1 câu “Em nói cơ hội đó có một không hai không thể vuột mất, vậy thì nếu một ngày nào đó có 1 đại gia đặt vấn đề cưới Em cho em sự giàu sang, phú quý thì liệu em có sẵn sàng bỏ chồng con để chớp lấy cơ hội đó không”. Ngay sau câu nói đó không khí trong công ty trùng xuống, tôi cũng bỏ về mà chả nói được lời tạm biệt.

Đây cũng chính là ray rứt của tôi những năm qua, bình tâm lại thấy sao mình lại có thể nói ra lời khiếm nhã đó khi nó chỉ mang lại cho mình và mọi người thêm phiền não, cũng chẳng thể giữ được chân cộng sự mà lại xóa tan đi bao kỷ niệm đẹp trong hơn 1 năm làm việc cùng nhau.

Sai thì phải sửa. Quán chiếu lại những sự việc tôi quyết định sau này có cộng sự nào làm việc trên 6 tháng mà nghỉ việc thì tôi sẽ tổ chức 1 buổi tiệc chia tay để mọi người cùng tham gia vui vẻ, nói lời cảm ơn cộng sự đã đóng góp cho công ty và gửi lời chúc tốt đẹp khi sang môi trường mới. Hiệu quả mang lại ngay giúp môi trường làm việc vui vẻ gắn kết nhau hơn, ít người nghỉ việc đột ngột, những người nghỉ việc vẫn thường xuyên liệc lạc, thỉnh thoảng trở về công ty tham gia các cuộc vui. Có bạn còn giới thiệu khách hàng cho công ty và luôn xem công ty có môi trường làm việc tốt, giữ lại kỷ niệm đẹp khi làm việc cùng nhau.

Kinh nghiệm tôi rút ra là làm Sếp đừng khởi Tâm Tham Sở Hữu cộng sự sẽ phải gắn bó với mình để trả ơn mình đã đào tạo, giúp đỡ họ để rồi mặt nặng nhẹ nói ra những lời nói trách móc, hay tạo ra những rào cản, trói buộc nhằm giữ chân cộng sự làm cho môi trường thêm xấu xí, một số người cảm thấy chán sẽ rủ nhau nghỉ việc.

Mỗi khi có người nghỉ việc sang môi trường mới thì tôi vui vẻ nghĩ rằng mình đã thực hiện 1 chuyến đò giúp cộng sự có kinh nghiệm để bước ra biển lớn với những thử thách mới, công việc và cuộc sống thăng tiến tốt đẹp hơn.

Vậy nên mọi chuyện tốt hay không tốt đều đến từ cách nghĩ, cách đối nhân sự thế sao cho cao đẹp, chính điều đó mới tạo ra môi trường tốt, cộng sự kính trọng Sếp ít người muốn rời khỏi công ty.

Suốt 4 năm sau đó thỉnh thoảng tôi vẫn like tin của bạn trên Zalo, năm rồi bạn đã gọi cho tôi nhờ tư vấn, tôi vui vẻ giúp đỡ bạn trong 1 số trường hợp đầu tư. Bạn đã kể cho tôi nghe 5 năm qua cuộc sống, công việc của bạn và nhắc lại những kỷ niệm đẹp khi còn làm ở công ty.

Dự định chiều nay tôi sẽ đi cùng bạn với vai trò là luật sư giúp bạn điều chỉnh hợp đồng khi đối tác chậm trả tiền. Xong việc sẽ ngồi lại café tôi sẽ nói lời xin lỗi bạn chuyện ngày chia tay, cảm ơn bạn đã đóng góp cho công ty và nhờ bạn tôi đã thay đổi đối nhân xử thế với các cộng sự khác tốt hơn giúp mọi người luôn gắn kết nghĩ về những điều tốt đẹp dành cho nhau.

Tôi biết chiều nay bạn cũng mong gặp tôi để nói lời cảm ơn về những lời tư vấn giúp bạn đầu tư kiếm được khoảng 5 tỉ trong những năm qua.

Tiếc là đối tác dời lịch họp, tôi có hẹn với khách hàng sau đó nên không đi cùng bạn được. Thật sự sáng giờ tôi rất vui khi phần nào đã chuộc lại được lỗi lầm của mình để có thể gặp nhau chỉ nói những chuyện tốt đẹp.

Cảm ơn cuộc đời đã mang đến cho tôi những điều tươi đẹp giúp tôi thực hiện những chuyến đò đưa các cộng sự vững bước trên con đường thành công.

 

Sài Gòn 01/11/2021.

Luật sư Thuận.

 

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này với phương châm CHIA SẺ LÀ HẠNH PHÚC.

 

 

 

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*