Đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Theo quy định của Ngân hang Nhà nước thì tất cả ngân hàng sẽ phải dừng phát hành thẻ ATM từ bằng thẻ ATM có gắn chip và để tìm hiểu kỹ hơn quy định này ở đâu, như thế nào? Mời bạn đọc cùng Luật Nghiệp Thành xem qua bài viết sau đây:

  1. Ai được cấp thẻ ATM gắn chip và một số điểm lưu ý?

Mọi khách hàng muốn làm lại thẻ mới thì sẽ được cấp thẻ gắn chip từ ngày 31/3/2022[1]

Ngoài ra, theo quy định về lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ gắn chip nội địa đối với các tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT), tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) thì[2]:

+ TCPHT thực hiện chuyển đổi thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp (thẻ nội địa) đang lưu hành tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip nội địa và từ 31/03/2021 các TCPHT thực hiện phát hành thẻ nội địa đang lưu hành phải tuân thủ TCCS về thẻ chip nội địa.

+ TCTTT thực hiện chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam tuân thủ TCCS về thẻ chip nội địa.

Qua định trên người dân cần lưu ý rằng đây là quy định đưa ra để làm rõ trách nhiệm của TCPHT trong lộ trình được đề ra như trên và không có việc hay quy định nào nêu ra về việc dừng hay từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa (tức các loại thẻ ATM từ vẫn đang sử dụng) thế nên sau ngày 31/12/2021 thì thẻ ATM từ vẫn có thể sử dụng được tại các cây ATM, địa điểm bán (POS), … Tuy nhiên vẫn khuyến khích người dân liên hệ với ngân hàng của mình để có thể đổi thẻ ATM khi có thời gian vì ngân hàng nhà nước đã ra lộ trình để chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip nên việc đổi sang thẻ ATM gắn chip sớm sẽ giúp ta đỡ tốn thời gian hơn.

Document
  1. Thủ tục và chi phí chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có quy định cụ thể về thủ tục đổi thẻ ATM mà thực hiện theo quy định riêng của từng ngân hàng. Nhưng nhìn chung mọi ngân hàng hầu hết đều sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đến chi nhánh, ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ và yêu cầu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Bước 2: Lúc này ngân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu đơn đổi thẻ và hướng dẫn bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết vào đó

Bước 3: Nộp lại mẫu đơn đã điền kèm theo CMND (hoặc căn cước) và thẻ ATM cũ

Bước 4: Nhân viên giao dịch sẽ làm một số thủ tục đổi thẻ và thông báo hẹn bạn ngày lấy thẻ chip.

Về chi phí: Các ngân hàng đang có chính sách miễn phí chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ chip cho khách hàng

  1. Lợi ích khi đổi qua thẻ ATM gắn chip

Khi sử dụng thẻ ATM từ trước đầy có nhiều trường hợp bị đánh cắp thông tin, xử lý với tốc độ chậm, bảo mật thông tin chưa được cao, …Thì khi sử dụng thẻ ATM gắn chip ngân hàng đã thiết kế thẻ ATM nhằm đảm bảo hầu hết những vấn đề này: bảo mật thông tin khách hàng rất cao, quy trình hoạt động chặt chẽ và nhanh chóng nghĩa là cùng những bước như thế thì xử lý nhanh hơn thẻ cũ, chống giả mạo và gian lận thông tin thì thẻ đã có gắn chip, Tốc độ giao dịch, xử lý nhanh hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

Ngày cập nhập, bổ sung: 03.12.2021

Người bổ sung: Lê Tuấn Huy

[1] Điều 1.2 Thông tư 22/2020/TT-NHNN

[2] Công văn 8458/NHNN-TT 2021

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*