Kinh doanh ngành nghề không đăng ký với cơ quan ĐKKD

Kinh doanh ngành nghề không đăng ký với cơ quan ĐKKD

Hits: 108

Hỏi:

Công ty tôi muốn kinh doanh lĩnh vực ngành nghề mới. Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có cần phải thông báo bổ sung ngành nghề này với cơ quan đăng ký kinh doanh hay không? Nếu không đăng ký thì hậu quả pháp lý là gì?

Trả lời:

Kinh doanh ngành nghề không đăng ký

Kinh doanh ngành nghề không đăng ký

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Công ty bạn bắt buộc phải thông báo thay đổi này đến cơ quan đăng ký kinh doanh (cụ thể là Sở KH&ĐT nơi công ty bạn đặt trụ sở).

Ngành nghề kinh doanh của một doanh nghiệp thể hiện phạm vi hoạt động của doanh nghiệp đó trong suốt quá trình tồn tại. Nhà nước trao cho doanh nghiệp được quyền lựa chọn và tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm [1]. Phạm vi hoạt động của doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để xác định hoạt động của doanh nghiệp đó có vượt quá phạm vi hoạt động được cho phép hay không. Do đó, mọi sự thay đổi liên quan đến ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đều phải được thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh. [2]

Document

Trong trường hợp của Công ty bạn muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mới thì lĩnh vực hoạt động mới này phải được công ty bạn gửi thông báo bổ sung ngành nghề đến Sở KH&ĐT nơi công ty bạn đặt trụ sở để làm thủ tục đăng ký thay đổi. Mục đích của thông báo này để cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thống kê biết được phạm vi hoạt động của DN và thống kê được các ngành nghề mà các DN đăng ký hoạt động để Nhà Nước có định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Khi công ty bạn đăng ký bổ sung ngành nghề với Sở kế hoạch và đầu tư thì mọi thông tin về ngành nghề mà bạn đăng ký sẽ được đăng tải tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là website của nhà nước nhằm đăng tải thông tin doanh nghiệp và giúp cho mọi doanh nghiệp có thể xem xét và tìm hiểu thông tin doanh nghiệp mình và các doanh nghiệp khác. Việc công ty bạn được đăng tải thông tin bao gồm các thông tin về ngành nghề sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tìm kiếm đối tác một cách thuận lợi và góp phần đưa công ty phát triển.

Trong trường hợp, bạn kinh doanh ngành nghề/sản phẩm thuộc ngành nghề, sản phẩm có điều kiện  kinh doanh mà công ty bạn không có giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ này nếu bị phát hiện sẽ bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt với mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng. [3]

Nếu công ty bạn không thuộc trường hợp trên thì mặc dù pháp luật về doanh nghiệp không có quy định cụ thể về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với việc kinh doanh ngành nghề khác không thuộc ngành nghề kinh doanh, dịch vụ quy định bị hạn chế kinh doanh.

Tuy nhiên, việc công ty bạn không tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh với cơ quan chức năng sẽ gián tiếp gây ra một số hậu quả và rủi ro đối với công ty bạn. Chẳng hạn như việc công ty bạn kinh doanh ngành nghề khác mà không làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh (hành vi kinh doanh vượt quá phạm vi ngành nghề đăng ký) thì những giao dịch mà công ty xác lập nếu có tranh chấp sẽ có hậu quả pháp lý là bị tuyên giao dịch vô hiệu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Ngiệp Thành về việc đăng ký bổ sung ngành nghề với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

[1] Điều 7.1 Luật doanh nghiệp 2014.

[2] Điều 32.1.a Luật doanh nghiệp 2014.

[3] Điều 6.3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN, LÀM HỒ SƠ NHẬN THỪA KẾ, NHẬN TẶNG CHO NHÀ ĐẤT

Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*