Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Câu hỏi: Công ty tôi là công ty công nghệ, hiện nay đang chuẩn bị xây dựng 1 website kết nối giữa các dịch vụ sửa chữa điện, nước, sửa chữa, mua thanh lý đồ dùng gia đình với những người có nhu cầu trong đó có các tính năng như đặt hẹn lịch tới nhà, thanh toán giữa người cung cấp dịch vụ, người mua với người có như cầu sửa chữa, bán thanh lý dồ dùng gia đình thì tôi cần làm thủ tục đăng ký website hay thông báo website với Bộ Công thương? Tôi tìm đọc quy định pháp luật hiện nay về vấn đề này khá rắc rối. Mong Luật Nghiệp Thành giải đáp.

Dựa trên câu hỏi của bạn, Luật Nghiệp Thành xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, website hay ứng dụng về thương mại điện tử đang ngày càng được Bộ Công thương quản lý chặt chẽ. Chính vì vậy, Bộ Công thương ban hành nhiều quy định mới, quy định sửa đổi, bổ sung về vấn đề quản lý website thương mại điện tử trong đó có các thủ tục thông báo và đăng ký website thương mại điện tử.

Theo quy định hiện nay, các website thương mại điện tử khi hoạt động cần làm thủ tục đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương thông qua trang web: Hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử. Luật Nghiệp Thành sẽ giải đáp cho bạn những loại website nào cần làm thủ tục thông báo, website nào sẽ làm thủ tục đăng ký.

Website cần thực hiện thủ tục thông báo với Bộ Công thương:

Căn cứ theo quy định về nguyên tắc đăng ký, thông báo website thương mại điện tử[1], thì website thương mại điện tử cần làm thủ tục thông báo là website thương mại điện tử bán hàng.

Website thương mại điện tử bán hàng là website thiết lập nhằm phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của chính tổ chức, cá nhân sở hữu website đó[2]. Tuy nhiên, quy định về website thương mại điện tử bán hàng hiện nay rất dễ làm chúng ta nhầm lẫn và khó phân biệt với các loại website phổ biến khác. Do đó, chúng ta có thể hiểu website thương mại điện tử bán hàng là website mà doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng của chính mình trên website đó.

Các bạn có thể tham khảo thủ tục thông báo website thương mại điện tử thông qua bài viết: Thông báo website thương mại điện tử

Website cần thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công thương:

Document

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công thương bao gồm:

– Website sàn giao dịch thương mại điện tử

– Website khuyến mại trực tuyến

– Website đấu giá trực tuyến

Có thể hiểu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là loại website cung cấp môi trường cho tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ, bán hàng của mình. Tổ chức, cá nhân sở hữu website này sẽ không trực tiếp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của mình mà sẽ làm môi trường kết nối cho tổ chức, cá nhân khác kinh doanh[3].

Ngoài ra, các website vừa thực hiện cung cấp dịch vụ thương mại điện tử vừa là website thương mại điện tử bán hàng cũng sẽ thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công thương. Như vậy, khác với trước đây, loại website vừa cung cấp dịch vụ thương mại điện tử vừa là website thương mại điện tử bán hàng sẽ không cần phải thực hiện cả 2 thủ tục đăng ký, thông báo với Bộ Công thương mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký[4].

 

Đối với website của công ty bạn, xác định công ty bạn là công ty công nghệ cung cấp môi trường cho dơn vị, cá nhân thực hiện dịch vụ sửa chữa, mua đồ gia dụng cho gia đình. Công ty bạn cũng không phải là đơn vị thực hiện dịch vụ, vì vậy xác định website của công ty bạn sẽ là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, cần thực hiện thủ tục đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công thương.

Thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

1. Hồ sơ cần chuẩn bị:

Hồ sơ

Mẫu tham khảo

Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tửMẫu đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT
Mẫu đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tửMẫu đề án cung cấp dịch vụ TMĐT
Mẫu quy chế cung cấp dịch vụ thương mại điện tửMẫu quy chế hoạt động Website cung cấp dịch vụ TMĐT
Mẫu hợp đồng dịch vụ giữa bên sở hữu website với các bên tham gia kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website 
Bản sao y quyết định thành lập hoặc Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư. 

2. Quy trình đăng ký:

Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua hướng dẫn chi tiết: quy trình đăng ký website cấp cấp dịch vụ thương mại điện tử của Bộ Công thương.

 

Bài viết bạn đọc tham khảo: Website có chức năng bình luận (comment) có phải đăng ký?

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng Chúng tôi lan tỏa tri thức cho cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tiến Thành

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BCT và Điều 1.1 Thông tư 01/2022/TT-BCT

[2] Điều 1.7 Nghị định 85/2021/NĐ-CP

[3] Điều 25.2 Nghị định 52/2012/NĐ-CP

[4] Điều 1.1 Thông tư 01/2022/TT-BTC

Document
Categories: Công Nghệ

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*