Có được thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai?

Có được thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai?

Có được thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai?

Khi mang thai cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý và đây cũng là giai đoạn tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, có không ít trường hợp trong khoảng thời gian này các cặp vợ chồng xung đột mà dẫn tới phải ra quyết định ly hôn. Mặc dù quy định pháp luật không cho người chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, tuy nhiên nếu là thuận tình ly hôn thì có được phép Toà án công nhận không? Luật Nghiệp Thành sẽ tư vấn bạn đọc nội dung trên.

– Quy định về không có quyền yêu cầu ly hôn khi người vợ mang thai

Theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.[1]

Do đó, người chồng không thể nộp đơn yêu cầu ly hôn (đơn phương) khi người vợ của mình thuộc một trong các trường hợp trên.

– Thế thì, trong trường hợp thuận tình ly hôn thì thế nào?

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Thuận tình ly hôn được hiểu là cả hai vợ chồng cùng yêu cầu và tự nguyện ly hôn. Các bên đều đã thoả thuận và thống nhất khi chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng con cái. Thông thường thủ tục thuận tình ly hôn nếu thoả thuận hai vợ chồng đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ con thì Toà án sẽ công nhận và thủ tục giải quyết cũng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian so với ly hôn theo yêu cầu của một bên.[2]

Tuy nhiên, dù hai vợ chồng cùng đồng tình ly hôn khi người vợ đang mang thai, thì pháp luật cũng không ngoại lệ với trường hợp thuận tình ly hôn.

Người chồng vẫn sẽ không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi người vợ có thai. Điều đó cũng tương tự với các trường hợp người chồng không thể yêu cầu ly hôn khi người vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vì khi phụ nữ ở những giai đoạn này thường sẽ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Việc yêu cầu ly hôn từ phía người chồng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ, tâm lý của người vợ và thai nhi. Tại thời điểm khó khăn này họ rất cần sự cảm thông, chia sẻ của người chồng bên cạnh.

– Về phía người vợ có được yêu cầu ly hôn?

Pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ dù là đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nên nếu xét thấy việc yêu cầu ly hôn từ phía người vợ là hợp lý, tạo điều kiện ổn định về mặt sức khoẻ và tinh thần người vợ và đứa con thì người vợ vẫn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Bạn đọc tham khảo thủ tục ly hôn tại bài viết Thủ tục ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Có được thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Tổng hợp

 

 

[1] Điều 51.3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*