Cần làm gì khi mất giấy tờ tùy thân

Cần làm gì khi mất giấy tờ tùy thân

Cần làm gì khi mất giấy tờ tùy thân

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ tầm quan trọng của các loại giấy tờ tùy thân như giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hay sổ hộ khẩu,…trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hằng ngày của mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có những loại giấy tờ nêu trên?

Nếu không có những loại giấy tờ tùy thân quan trọng và cần thiết như đã nêu trên thì mỗi người sẽ gặp phải không ít khó khăn và bất tiện. Thậm chí sẽ không thể nào giải quyết được một số vấn đề phát sinh trong cuộc sống như mua xe, mua nhà và nhất là những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Do đó, mỗi người cần phải hết sức cẩn thận trong việc giữ gìn cũng như bảo quản các loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, trên thực tế, không ít rủi ro xảy ra khiến bạn vô tình bị mất hay làm thất lạc giấy tờ. Ví dụ như vô tình để quên ví, rớt ví ở đâu đó mà không nhớ; bị giật giỏ xách khi đang đi trên đường,…khiến cho các giao dịch dân sự, các thủ tục hành chính trong cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp, người mất bị các cá nhân hay tổ chức khác sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để thực hiện các hành vi bất hợp pháp.

Khi chẳng may mà mất giấy tờ, thì các bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp lại các loại giấy tờ nêu trên. Và trong một số trường hợp, cơ quan cấp lại sẽ đòi hỏi bạn cung cấp “Đơn cớ mất” có sự xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền.
Thủ tục thông báo mất giấy tờ tùy thân

Nếu có thể thì ngay sau khi phát hiện mình bị mất giấy tờ tùy thân thì các bạn cần thực hiện thủ tục thông báo mất càng sớm càng tốt. Các bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Document

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

  1. 02 ảnh chụp 3cm x 4cm của bạn;
  2. Các giấy tờ tùy thân khác (nếu có) để chứng minh về nhân thân của bản thân.

Lưu ý: Giấy tờ tùy thân trong trường hợp này có thể là một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Thẻ căn cước công dân; Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu; Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận kết hôn; Giấy phép lái xe;…

Bước 2: Nộp hồ sơ trên tại cơ quan công an phường/xã nơi bạn làm mất/bị mất giấy tờ tùy thân. Đồng thời, điền thông vào Mẫu đơn cớ mất do công an cung cấp.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không rõ mình làm mất/bị mất giấy tờ tùy thân ở đâu thì có thể thực hiện thủ tục này tại cơ quan công an nơi mình thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Sau khi xem xét, công an tiếp nhận hồ sơ sẽ dán ảnh của bạn lên đơn cớ mất. Đóng dấu và cấp lại đơn này cho bạn.

Sau đó bạn có thể đến các cơ quan có thẩm  quyền để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân. Các bạn có thể tham khảo các bài viết sau của chúng tôi:

Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe;

Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất;

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất;

Thủ tục cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân;

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân (CMND);

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu.

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về vấn đề “Cần làm gì khi mất giấy tờ tùy thân”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*