Xử phạt bán lẻ xăng dầu trái phép

Xử phạt bán lẻ xăng dầu trái phép

Xử phạt bán lẻ xăng dầu trái phép

Xăng dầu là loại nhiên liệu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và an ninh quốc phòng. Vì là nguồn nhiên liệu không thể thay thế và có nhu cầu dồi dào, nên kinh doanh xăng dầu được nhiều doanh nghiệp, cơ sở lựa chọn để đầu tư. Thế nhưng, vẫn còn tồn tại nhiều cơ sở, cá nhân, hàng quán, v.v… đang bán xăng dầu trái phép và không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng như các vật liệu để chứa đựng các nhiên liệu nguy hiểm này. Chính vì thế nguy cơ mất an toàn là rất lớn và sẽ tồn tại nhiều mối nguy trong tương lai. Vậy có mức xử phạt nào quy định về bán xăng dầu trái phép không? Luật Nghiệp Thành sẽ tư vấn bạn đọc nội dung trên.

  1. Buôn bán xăng dầu không có Giấy phép

Đối với các cơ sở, cửa hàng bán xăng dầu nhỏ lẻ muốn hoạt động kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục cấp phép gọi là “ Cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu”.

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung cấp giấy chứng nhận tại bài viết “Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu” của Luật Nghiệp Thành.

Trong quá trình xin cấp giấy phép, các chủ cơ sở phải chứng minh và đáp ứng các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Việc thiết kế xây dựng và các trang thiết bị cần thiết đối với nơi kinh doanh xăng dầu đều phải tuân theo quy định của pháp luật.

Do đó, với hành vi mở cửa hàng bán xăng dầu mà không có giấy phép với tổ chức thì mức phạt sẽ là 20 – 30 triệu đồng và cá nhân là 10 -15 triệu đồng.[1]

Document
  1. Buôn bán xăng dầu qua can, thùng, chai nhựa

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn tuân thủ các trình tự và quy định về các vật dụng chứa đựng xăng dầu. Thế nhưng, trên địa bàn các địa phương và thành phố vẫn còn tồn tại “nhơn nhởn” các tụ điểm kinh doanh xăng dầu tự phát, không giấy phép, mà xăng dầu được bán trong các trụ bơm mini dùng tay bằng nhựa, ống dẫn xăng dầu bằng nhựa, cao su, v.v…

Thực tế, các cơ sở bán xăng dầu nhỏ lẻ trên chỉ cần có vài dụng cụ như chai nhựa, ống đựng, v.v.. là đã trở thành một tụ điểm bán xăng dầu được nhiều người lui tới. Hành động trên có thể gây nguy cơ tiềm ẩn về hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Do đó, mức phạt đối với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác đã tăng lên và được áp dụng hiện nay là từ 3- 5 triệu đồng với tổ chức và 1,5 – 2,5 triệu đồng nếu là cá nhân.[2]

Mức phạt trên sẽ không áp dụng đối với hộ kinh doanh hay các trạm phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang thuộc địa bàn miền núi, vùng cao mà đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu. Và những trang thiết bị tại các cơ sở bán xăng dầu tại các nơi đó đã được Uỷ ban tỉnh cho phép và xét thấy phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.

  1. Buôn bán xăng dầu không đúng giá và điều chỉnh giá bán[3]

Nhiều cá nhân, cơ sở mua xăng từ các thương nhân đầu mối hoặc phân phối xăng dầu nhưng lại niêm yết giá bán lẻ không đúng với giá do các thương nhân đã quy định, thì sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng nếu là tổ chức và phạt tiền với cá nhân là từ 2,5 – 5 triệu đồng.

Và hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm đã mua từ các thương nhân đầu mối hoặc phân phối xăng dầu, sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng là tổ chức và 15- 25 triệu đồng nếu là cá nhân.

Trước những quy định cụ thể của pháp luật, người dân và các cơ sở bán xăng dầu không phép nên có nhận thức sự tiềm ẩn vô số nguy hiểm do hoạt động này mang lại. Vì kinh doanh xăng dầu là ngành nghề có nhiều rủi ro nên nhất thiết phải có những điều kiện cần tuân thủ nghiêm ngặt. Do đó, người dân không nên vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua những khuyến cáo và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề bảo vệ an toàn cho bản thân mình và cả những người xung quanh.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Xử phạt bán lẻ xăng dầu trái phép”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 14.2, Điều 5 Nghị định 99/2020

[2] Điều 35.2, Điều 5 Nghị định 99/2020

[3] Điều 21.1, 2 Nghị định 99/2020

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*