Thủ tục huỷ thầu trong hoạt động đấu thầu?

Thủ tục huỷ thầu trong hoạt động đấu thầu?

Thủ tục huỷ thầu trong hoạt động đấu thầu?

Theo quy định của pháp luật thì đấu thầu là cả một quá trình từ việc lựa chọn nhà thầu để ký kết để từ đó làm cơ sở thực hiện các hợp đồng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp những gói thầu phải bị huỷ thầu do vi phạm quy định pháp luật hoặc không đủ điều kiện để thoả mãn các hồ sơ của bên mời thầu, vậy thủ tục huỷ thầu trong hoạt động đấu thầu được pháp luật quy định thế nào. Bạn đọc hãy cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Pháp luật đã quy định chi tiết về thủ tục huỷ thầu cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên ta phải xác định được nguyên nhân huỷ thầu, nằm trong trường hợp nào để huỷ thầu đây được xem là một trong những lý do, yêu cầu để xem việc huỷ thầu có đúng hay là sai và đồng thời ai sẽ là người có thẩm quyền để giải quyết và có 04 trường hợp quy định về huỷ thầu[1]

Bước 2: Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến huỷ thầu thì người có thẩm quyền sẽ ra quyết định huỷ thầu.

*Về thẩm quyền ra quyết định huỷ thầu[2]

+ Có sự thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi rõ trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu

Document

+ Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ theo quy định của pháp luật đấu thầu hoặc quy định khác có liên quan từ đó dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn nhưng lại không đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu về gói thầu, dự án thầu.

+ Có những bằng chứng cụ thể về việc gian lận nói chung, trái pháp luật dẫn đến làm sai lệch, chọn không đúng nhà thầu, nhà đầu tư.

Ngoài ra, chủ đầu tư được huỷ thầu khi tất cả các hồ sơ, tài liệu mà nhà thầu, nhà đầu tư lập và nộp cho bên mời thầu theo yêu cầu (hay còn gọi là hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất[3]) không đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu của hồ sơ  mà bên mời thầu sẽ dựa vào đó để tổ chức đánh giá nhằm chọn ra nhà thầu, nhà đầu tư. (hay gọi gọi là hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu[4]).[5]

Bước 3: Sau khi đã đến bước 2 bên mời thầu sẽ phải thông báo việc huỷ thầu lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng[6]

Việc huỷ thầu phải được thực hiện đúng pháp luật và có cơ sở rõ ràng và phải được đăng lên hệ thống quốc gia về đấu thầu tất cả các nhà thầu đều biết thông tin về gói thầu đó cũng như nguyên nhân, chủ thể thực hiện huỷ thầu và việc huỷ thầu đó có đúng quy định pháp luật không.

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Thủ tục huỷ thầu trong hoạt động đấu thầu?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 17 Luật đấu thầu 2013

[2] Điều 73.4 Luật đấu thầu 2013

[3] Điều 4.31 Luật đấu thầu 2013

[4] Điều 4.29,30 Luật đấu thầu 2013

[5] Điều 74.10 Luật đấu thầu 2013

[6] Điều 8 Luật đấu thầu 2013

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*