Quyền tài sản riêng của con

Quyền tài sản riêng của con

Quyền tài sản riêng của con

Theo quy định pháp luật Hôn nhân và gia đình, con cái sinh sống với cha mẹ tùy vào độ tuổi cũng sẽ có phát sinh các quyền tài sản khác nhau. Hơn nữa, không chỉ quyền mà cũng sẽ có nghĩa vụ tài sản cần thực hiện đối với gia đình của mình.[1] Như con từ đủ 15 tuổi thì đã có thể chăm lo đời sống chung gia đình và khi thành niên thì cần đóng góp thu nhập của mình cho gia đình.

Để xác định đâu là tài sản riêng của con cái, ta có thể hiểu đó là các tài sản được thừa kế, tặng cho riêng. Nếu con có thu nhập do lao động, hoặc các hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cũng như các tài sản khác thì cũng được xem là tài sản riêng. Bên cạnh đó, tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng được xem là tài sản riêng của con.[2]

Thực tế hiện nay, việc con cái còn nhỏ tuổi đã có tạo ra thu nhập không còn hiếm gặp. Tuy nhiên, do còn quá nhỏ tuổi nên thông thường sẽ được cha mẹ quản lý thay tài sản cho mình, khi đến độ tuổi nhất định mà có thể quản lý tài sản thì sẽ giao cho con.

Vậy cụ thể, pháp luật quy định cụ thể như thế nào về ai là người quản lý tài sản. Ta sẽ phân chia theo độ tuổi để dễ hiểu:[3]

– Dưới 15 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự: Cha mẹ thay mặt con quản lý hoặc có thể ủy quyền cho người khác quản lý.

– Đủ 15 tuổi: Tại độ tuổi này người con đã có thể tự mình quản lý tài sản riêng. Nhưng nếu có thỏa thuận khác thì cha mẹ có thể quản lý.

Nên có thể hiểu từ lúc cha mẹ quản lý tài sản cho con lúc còn bé cho đến khi con đủ 15 tuổi và đã khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì người con sẽ được quản lý tài sản của mình. Trừ khi có thỏa thuận khác với cha mẹ.

Những trường hợp cha mẹ không được quản lý tài sản của con[4]

– Con đang được người khác giám hộ vì không còn cha mẹ, cha mẹ không xác định được, cha mẹ không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (hạn chế, khó khăn nhận thức; làm chủ hành vi, mất năng lực hành vi).

Document

Hoặc là cha mẹ bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con. Ví dụ như cha mẹ có hành vi xâm phạm đến quyền lợi của con, có các hành vi bạo lực, lối sống đồi trụy, bị kết án, v.v…[5]

– Con được người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc mà chỉ định người khác quản lý tài sản khác thay cho con.

– Nếu như cha mẹ trước đó tới giờ vẫn quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi trở lên) hoặc con đã đủ 18 tuổi trở lên nhưng mất năng lực hành vi dân sự mà đã được giao cho người giám hộ thì tài sản của con do người giám hộ quản lý.

Định đoạt tài sản riêng của con dưới 18 tuổi[6]

Ngoài cha mẹ, thì người giám hộ được chỉ định cũng có thể là người quản lý tài sản của con, do đó khi quyết định sử dụng tài sản ngoài cha mẹ thì người giám hộ cũng là người có thể đưa ra quyết định.

Con dưới 15 tuổi: cha mẹ hoặc người giám hộ phải định đoạt tài sản dựa theo lợi ích của con.

Lưu ý rằng con từ đủ 09 tuổi trở lên thì sẽ được xem xét nguyện vọng của mình.

– Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: sẽ có quyền tự định đoạt khi sử dụng tài sản của mình. Nhưng các tài sản có giá trị lớn mà có đăng ký quyền sở hữu như bất động sản, động sản hoặc các tài sản mà dùng trong việc kinh doanh thì phải có văn bản đồng ý của người quản lý (cha mẹ hoặc người giám hộ).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Quyền tài sản riêng của con”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

 

 

 

[1] Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 75.1 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[3] Điều 76.1, 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[4] Điều 76.3, 4 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[5] Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Điều 47.1.a, b Bộ luật Dân sự 2015

[6] Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Gia Đình

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*