Người có hai mã số thuế có đúng quy định pháp luật

Người có hai mã số thuế có đúng quy định pháp luật

Hỏi: Tôi mới đổi CMND của mình sang thẻ CCCD. CMND cũ của tôi đã được cấp mã số thuế. Khi tôi được nhận làm công việc mới, công ty đã đăng ký MST đối với CCCD của tôi. Như vậy hiện giờ tôi là người có hai mã số thuế. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này thì sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời:

Người có hai mã số thuế

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Mã số thuế (MST) là dãy số, chữ cái hoặc ký tự được cơ quan quản lý thuế cấp cho đối tượng nộp thuế để thực hiện việc quản lý thuế theo quy định nhà nước. Mã số thuế cấp cho cá nhân là mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó[1]. Như vậy, mỗi cá nhân không được có 2 MST.

Khi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế thay đổi thì người nộp hồ sơ phải thông báo với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi có sự thay đổi thông tin[2]. Trong trường hợp này, bạn đã được cấp 2 MST nên bạn cần phải thông báo với cơ quan quản lý thuế trực tiếp để cơ quan quản lý thuế thu hồi MST đã cấp sai nguyên tắc[3] và sử dụng MST đã cấp lần đầu đối với CMND của bạn. Sau đó bạn cần phải thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với lý do bạn sử dụng thẻ CCCD để cơ quan quản lý thuế cập nhật thông tin mới cho bạn.

Bước 1: Đóng MST của CCCD

– Hồ sơ: Điền theo mẫu

– Nơi nộp hồ sơ: Chi cục thuế nơi quản lý MST của CCCD.

Document

Sau khi MST của CCCD đã được đóng (thông thường là sau 1 ngày kể từ ngày nhận được giấy đề nghị chấm dứt hiệu lực MST), thì bạn mới có thể thực hiện tiếp Bước 2.

Bạn có thể tra cứu MST của CCCD hay CMND trên trang tracuunnt để biết thêm về Chi cục quản lý MST tương ứng.

Bước 2: Cập nhật CMND lên CCCD

– Hồ sơ: Điền mẫu

– Nơi nộp hồ sơ: Chi cục thuế nơi quản lý MST của CMND.

 

Nếu bạn chậm trễ trong việc thông báo đến cơ quan thuế về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng tùy thời gian quá hạn thông báo.[4] Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm[5].

Cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Công chức Thuế đang thi hành công vụ, Đội trưởng Đội Thuế, Chi cục trưởng Chi cục Thuế, Cục trưởng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về việc cá nhân có 2 mã số thuế.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Cập nhật, bổ sung ngày: 28/03/2022

Người bổ sung: Lê Kim Bảo Ngọc

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 30.3(b) Luật Quản lý thuế 2019

[2] Điều 10.2(b.2.1) Thông tư 105/2020/TT-BTC

[3] Công văn 896/TCT-KK.

[4] Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

[5] Điều 5.5 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Thuế

Comments

 1. Tom Max
  Tom Max 5 Tháng Năm, 2023, 22:07

  Dạ cho e hỏi hiện tại e có 2 mã số thuế bên 1 là CMND cũ vs 2 là CCCD mới . vs lâu nay e đã đống tiền thuế cho bên mst mới là cccd . giờ e hủy mst mới cccd . để đổi sang mst cũ là bên cmnd thì tiền thuế e đống cho mã số mới có đc chuyển cho mã số cũ bên cmnd ko ạ . vs tiền có bị mất ko . e xin cảm ơn .

  Reply this comment
  • Luật Nghiệp Thành
   Luật Nghiệp Thành Author 8 Tháng Năm, 2023, 11:03

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi về cho Luật Nghiệp Thành, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Căn cứ Công văn số 896/TCT-KK ngày 08/03/2016, với trường hợp cá nhân có 2 MST như của bạn, bạn cần thực hiện thủ tục đóng MST trên CCCD và thực hiện cập nhật CCCD lên MST cũ. Việc thực hiện các thủ tục này không làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của bạn. Việc đóng MST trong trường hợp này, bạn sẽ được Chi cục thuế sở tại hỗ trợ và hướng dẫn kê khai, nộp thuế hay khấu trừ thuế dựa trên 2 MST của bạn.

   Reply this comment
 2. Ha
  Ha 27 Tháng Chín, 2023, 09:12

  cho mình hỏi, hiện tại mình đang có 2 MST CMND và CCCD, nếu trong trường hợp ở MST cấp theo CMND không có phát sinh thuế gì thì có thể đóng MST đó và giữ MST theo CCCD được không ạ ?

  Reply this comment
  • Luật Nghiệp Thành
   Luật Nghiệp Thành Author 13 Tháng Mười, 2023, 08:38

   Chào bạn, thắc mắc của bạn Luật Nghiệp Thành xin giải đáp như sau:
   Theo quy định, mỗi có nhân chỉ có duy nhất 1 MST. Trường hợp bạn có 2 MST thì bạn liên hệ Chi cục Thuế quản lý để thực hiện đóng 01 trong 02 MST và cập nhật MST theo Căn cước công dân của bạn.
   Cảm ơn bạn.

   Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*