Khi nào được bán nhà ở xã hội?

Khi nào được bán nhà ở xã hội?

Khi nào được bán nhà ở xã hội?

Tình huống: Tôi năm 2018 có thuê mua một căn hộ thuộc loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, tình hình dịch đã khiến tôi không có thu nhập ổn định, không thể duy trì việc trả tiền thuê mua cố định hàng tháng, nay có người ngỏ ý mua lại căn hộ của tôi. Xin hỏi việc này có được không ạ?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho công ty Luật Nghiệp Thành, chúng tôi có thể giải đáp như sau:

Hiện nay pháp luật quy định, sau thời gian tối thiểu 5 năm kể từ khi thanh toán xong tiền thuê mua nhà ở xã hội (NOXH), chủ NOXH mới được bán NOXH của mình.[1]

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn thuê mua NOXH từ 2018, và hiện nay vẫn còn trả góp tiền thuê mua, chưa thực sự sở hữu NOXH, vì vậy, bạn không thể bán NOXH này cho người khác.

Tuy nhiên, pháp luật cũng đưa ra các giải pháp trong trường hợp người dân không đủ tiền chi trả tiền thuê, thuê mua NOXH bằng các nguyên tắc sau:

Trường hợp 1: Chưa thanh toán xong tiền thuê, thuê mua NOXH

Người thuê, thuê mua nhà ở sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với bên đơn vị quản lý NOXH, tuy nhiên, để được chấm dứt hợp đồng hiệu quả, bạn cần xem xét lại các điều khoản chấm dứt hợp đồng đã ký với bên đơn vị quản lý NOXH để tránh việc bồi thường thiệt hại.

Việc chấm dứt này chỉ có hiệu lực khi và chỉ khi bên quản lý đồng ý thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.[2]

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Trường hợp 2: Đã hoàn thành thanh toán tiền mua, thuê mua NOXH

– Ít nhất sau 5 năm kể từ ngày hoàn thành thanh toán, người chủ sở hữu mới có quyền bán, cho thuê lại căn hộ NOXH đó.

– Nếu chưa đủ 5 năm kể từ ngày hoàn thành thanh toán, người chủ sở hữu chỉ có thể bán lại cho đơn vị quản lý NOXH. Trường hợp giá bán không hợp lý (không bằng với giá của các căn hộ tương tự tại thời điểm bán), chủ sở hữu có thể bán cho những đối tượng khác (thuộc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội).[3]

Năm 2022, dịch Covid-19 không còn được xem là sự kiện bất khả kháng, bởi lẽ đây là sự kiện đã lường trước được, có thể phòng trừ trước. Tuy nhiên, đây cũng là lý do gây tranh chấp phổ biến giữa các chủ thuê và bên thuê.[4] Vì vậy, hiện nay các tranh chấp như vậy không còn có lợi đối với bên thuê, thuê mua. Biện pháp được đề xuất để giảm gánh nặng tiền thuê, thuê mua NOXH là cùng nhau ngồi xuống và thỏa thuận lại mức giá với bên đơn vị quản lý NOXH.

Ngoài ra, hiện nay, việc mua bán NOXH khi chưa đạt đủ điều kiện mua, thuê mua rất sôi nổi. Cụ thể, bên mua, thuê mua đã cho một bên cá nhân khác mua, thuê mua lại căn hộ của mình khi chưa đạt đủ tối thiểu 5 năm sử dụng NOXH kể từ ngày hoàn thành thanh toán. Hoặc tái tạo lại nhà ở, xây dựng trang hoàng đẹp hơn, cho thuê nhưng dưới tư cách ở nhờ,..[5]. Các hành vi nêu trên là hành vi bị cấm theo pháp luật. Nếu vi phạm sẽ bị tịch thu lại nhà ở và bồi thường thiệt hại nếu có cho đơn vị quản lý NOXH.[6]

Bạn đọc tham khảo Điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội

Bạn đọc tham khảo Vay vốn ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Khi nào được bán nhà ở xã hội?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

 

 

 

[1] Điều 62.4 Luật Nhà ở xã hội nhà ở 2014

[2] Điều 131.2(b) Luật Nhà ở xã hội 2014

[3] Điều 62.4 Luật Nhà ở xã hội 2014

[4]https://tuoitre.vn/tranh-chap-cho-thue-mat-bang-dich-covid-19-la-su-kien-bat-kha-khang-20211016220200273.htm

[5] https://cafebiz.vn/rui-ro-mua-ban-nha-o-xa-hoi-khi-chua-het-5-nam-20220223145230022.chn

[6] Điều 62.6 Luật Nhà ở xã hội 2014

Document
Categories: Nhà Đất

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*