Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH

Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH
Hợp đồng thử việc

Hợp đồng thử việc

Tình huống: Công ty tôi dự định tuyển một số lao động thử việc trong vòng 2 tháng trước khi nhận chính thức. Vậy trong thời gian thử việc công ty tôi có cần đóng BHXH cho số lao động này hay không?

Trả lời:

Chào bạn, dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau[1]:

Theo Luật BHXH, đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc là NLĐ làm việc theo một trong các loại HĐLĐ sau:

−  HĐLĐ có thời hạn từ 1 đến 3 năm và HĐLĐ không xác định thời hạn.

–  HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến 3 tháng (áp dụng từ 01/01/2018).

Vậy cần hiểu HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến 3 tháng (áp dụng từ ngày 01/01/2018) như thế nào cho đúng. Nếu NLĐ và NSDLĐ có thỏa thuận thử việc thì HĐ thử việc này có là HĐLĐ hay không? NSDLĐ cần phân biệt giữa HĐ thử việc và HĐLĐ để đóng BHXH cho NLĐ.

Document

Thứ nhất, thử việc là thời gian mà NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc[2]. Do đó, HĐ thử việc được các bên giao kết mang tính chất “thử”. Các bên cân nhắc bên còn lại có đáp ứng được các điều kiện hay không để đi đến ký kết HĐLĐ chính thức. Do đó, khi các bên thỏa thuận thử việc chưa thể chắc rằng một HĐLĐ chính thức sẽ được ký kết trong tương lai.

Thứ hai, pháp luật lao động đã dùng 2 cụm từ riêng biệt “hợp đồng thử việc” và “hợp đồng lao động” tức luật đã tách biệt hai dạng hợp đồng này.

Thứ ba, nội dung của HĐ thử việc không bắt buộc phải có điều khoản về BHXH [3].

Vậy, HĐLĐ và HĐ thử việc là 2 dạng hợp đồng khác nhau. HĐLĐ không bao gồm HĐ thử việc. Do đó, trong thời gian thử việc, công ty không phải đóng BHXH cho NLĐ.

Ngoài ra, NSDLĐ có thể tham khảo thêm hướng dẫn tại Điều 2.2.a của công văn 1734/BHXH-QLT về đối tượng chỉ tham gia BHXH “Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (trừ hợp đồng thử việc theo quy định của pháp luật về lao động) thực hiện từ ngày 01/01/2018”.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn: Tổng hợp

Ngày cập nhập, bổ sung: 14.10.2021

Người bổ sung: Lê Tuấn Huy

[1] Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Điều 2.1 Luật BHXH 2014

[2] Điều 24.1 BLLĐ 2019

[3] Điều 24.1 BLLĐ 2019.

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*