Hình phạt nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm

Hình phạt nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm

Hình phạt nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm

Hình phạt nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm đặt ra khi rơi vào trường hợp sau. Trợ cấp thất nghiệp là một khoản tiền bù đắp cho NLĐ khi bị mất việc hay nghỉ việc mà chưa tìm được công việc nào phù hợp. Trong quá trình làm việc cho NSDLĐ, NLĐ và NSDLĐ đều đóng một khoản tiền gọi là bảo hiểm thất nghiệp. Mục đích sâu xa là để nếu NLĐ có rơi vào trường hợp chưa tìm được việc làm sau khi bị mất việc, nghỉ việc thì sẽ có trợ cấp thất nghiệp chi trả một phần nào cho NLĐ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì NLĐ phải đáp ứng các điều kiện nhất định thì mới được hưởng. Để hiểu thêm về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng như điều kiện để được hưởng trợ cấp này, bạn có thể tham khảo bài viết “Quy định về bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp”.

Nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm

Khi đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp, không phải NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp này mãi mà cũng sẽ có thời điểm chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp[1] khi:

  • Đã hưởng đủ thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định;
  • Có việc làm;
  • Đi nghĩa vụ quân sự, công an;
  • Hưởng lương hưu;
  • Từ chối việc làm do Trung tâm giới thiệu việc làm giới thiệu 2 lần;
  • Không thông báo cho Trung tâm giới thiệu việc làm về việc làm hàng tháng;
  • Ra nước ngoài;
  • Đã bị xử phạt hành chính về BHTN;
  • Đã chết hoặc bị tòa án tuyên bố mất tích;
  • Bị đưa và trường giáo dưỡng hoặc chấp hành hình phạt tù.

NLĐ rơi vào một trong các trường hợp trên thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Cũng ở lĩnh vực này, Luật Nghiệp Thành có nhận được tình huống khách hàng đưa ra và Luật Nghiệp Thành thấy rằng sẽ có rất nhiều người khác cũng đã từng như vậy, cụ thể như sau:

NLĐ A theo quy định được hưởng BHTN tối đa 3 tháng, nhưng đến tháng thứ 3 thì có việc làm và được công ty đóng BHXH ngay. Sau đó NLĐ nhận thấy vẫn còn 1 tháng hưởng BHTN nên đã đến trình bày là mình chưa có việc làm để hưởng nốt số tiền này.

Document

Ở tình huống trên, NLĐ vì lòng tham của mình mà muốn hưởng trọn khoản trợ cấp thất nghiệp trong khi đã tìm được việc làm. Khi đó, NLĐ vẫn đến Trung tâm giới thiệu việc làm giải trình là mình chưa tìm được việc và lãnh số tiền trợ cấp thất nghiệp. Nhưng ở đây NLĐ chỉ nhìn về cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến rằng BHTN có liên quan đến BHXH. Khi NLĐ có việc làm thì công ty sẽ đóng BHXH cho NLĐ, khoảng thời gian này sẽ bị trùng khi mà NLĐ vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa đóng BHXH. Lúc đó, cơ quan BHXH sẽ phát hiện ra hành vi sai phạm của NLĐ và thực hiện truy thu với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà NLĐ đã hưởng lợi bất hợp pháp. Ngoài ra, NLĐ còn phải chịu mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của mình từ 1 triệu cho đến 2 triệu đồng[2].

Ngoài ra, nếu có hành vi vi phạm từ 10 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến năm năm tùy vào mức độ vi phạm[3].

Do vậy, bạn cần lưu ý để thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về vấn đề nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Tổng hợp

 

[1] Điều 21.1 NĐ 28/2015

[2]Điều 27.2.c NĐ 88/2015

[3] Điều 214 BLHS 2015

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*