Điều kiện kinh doanh vận tải biển

Điều kiện kinh doanh vận tải biển

Điều kiện kinh doanh vận tải biển

Với “thế kỷ của đại dương” hiện nay, các quốc gia có biển sẽ là một lợi thế kinh doanh vận tải biển cực lớn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của quốc gia đó một cách mạnh mẽ. Vậy, quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề kinh doanh vận tải biển như thế nào? Mời mọi người cùng tìm hiểu thông qua bài viết của Luật Nghiệp Thành nhé!

Điều kiện chung cho việc kinh doanh vận tải biển

Là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải biển được thành lập theo quy định của pháp luật (viết tắt là doanh nghiệp)[1];

Doanh nghiệp có thể lựa chọn kinh doanh vận tải biển thông qua phương thức kinh doanh vận tải biển quốc tế hoặc kinh doanh vận tải biển nội địa. Ngoài điều kiện chung trên, cụ thể, chi tiết từng điều kiện doanh nghiệp phải đáp ứng tùy vào từng phương thức như sau:

Điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển quốc tế[2]

1. Tài chính: có bảo lãnh với mức tối thiểu là 05 tỷ Đồng Việt Nam hoặc mua bảo hiểm để bảo đảm nghĩa vụ của chủ tàu đối với thuyền viên theo quy định.

Document

2. Tàu thuyền: có quyền sử dụng hợp pháp tối thiểu 01 tàu biển; nếu tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

3. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải thiết lập hoặc thuê tổ chức bộ máy và nhân lực như sau:

a) Về tổ chức bộ máy: Bộ phận quản lý an toàn theo quy định của Bộ luật quốc tế về quản lý an toàn (ISM Code); bộ phận quản lý an ninh hàng hải theo quy định của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu biển và bến cảng (ISPS Code);

b) Về nhân lực: Người được giao phụ trách lĩnh vực quản lý an toàn, an ninh hàng hải phải được đào tạo, huấn luyện và được cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển nội địa[3]

Có quyền sử dụng hợp pháp tối thiểu 01 tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Lưu ý:  Doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển thành lập trước ngày 01/07/2017 thì tiếp tục được hoạt động; kể từ ngày 01/07/2017 doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kinh doanh vận tải biển quy định tại Nghị định 147/2018 đã sửa đổi, không cần Giấy phép kinh doanh vận tải biển và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển[4].

Vậy, doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển chỉ cần có GCN ĐKDN có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải biển và đáp ứng các điều kiện chung và điều kiện riêng tùy từng phương thức, không cần Giấy phép kinh doanh vận tải biển, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Kinh doanh vận tải biển”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Huỳnh Ngọc Phương Thảo

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 3.1 Nghị định 147/2018/NĐ-CP

[2] Điều 3.2 Nghị định 147/2018/NĐ-CP

[3] Điều 3.3 Nghị định 147/2018/NĐ-CP

[4] Điều 3.6 Nghị định 147/2018/NĐ-CP

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*