Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận?

Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận?

Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận?

Tình huống: Tôi có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc online và được cơ quan bảo hiểm gửi bảo hiểm dưới dạng bản điện tử, chỉ khi có yêu cầu gửi bản giấy thì bên cơ quan bảo hiểm mới gửi cho tôi. Trước mắt tôi vẫn chưa nhận được bản giấy, nhưng nếu CSGT yêu cầu xuất trình bảo hiểm xe máy thì tôi có thể sử dụng bản điện tử không?

Luật Nghiệp Thành giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng BHXM bản điện tử để xuất trình khi có yêu cầu của CSGT.

Trước hết, khi mua BHXM online, bạn sẽ được cung cấp một Giấy chứng nhận BHXM, đây là minh chứng cho thấy giữa bạn và bên bảo hiểm đã có một hợp đồng bảo hiểm[1] và hợp đồng này được lập dưới dạng điện tử.

Thứ nhất, trên thực tế, hợp đồng điện tử đã sớm được pháp luật thừa nhận[2].

Thứ hai, pháp luật cũng đã có quy định cụ thể hơn, đó là, kể từ tháng 3/2020 trở đi, người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông luôn phải mang theo Giấy chứng nhận BHXM bản cứng hoặc bản điện tử để xuất trình khi được yêu cầu[3]. Điều này có nghĩa là khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra BHXM, bạn có quyền xuất trình BHXM bản điện tử.

Thứ ba, bạn có thể yên tâm là nội dung trên BHXM điện tử cũng đầy đủ tương tự bản giấy của nó. Cụ thể là đều có các thông tin cơ bản như: tên, địa chỉ, số điện thoại, số biển kiểm soát, số khung, số máy, trách nhiệm, thời hạn bảo hiểm, thời gian cấp, mã số, mã vạch, v.v…[4]

Document

Qua đó có thể thấy được, pháp luật Việt Nam đã chính thức công nhận BHXM điện tử có thể sử dụng như bản giấy thông thường vì hai loại này đều có giá trị pháp lý như nhau. Do đó, khi CSGT yêu cầu xuất trình BHXM thì xuất trình Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực ở dạng bản giấy hoặc bản điện tử đều có thể chấp nhận.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu bên bảo hiểm cấp bản giấy không thực sự cần thiết do pháp luật hiện nay đã thừa nhận giá trị của BHXM điện tử và việc sử dụng bản điện tử thay cho bản cứng ngày càng trở nên phổ biến bởi những tiện ích như:

– Không sợ quên hay đánh mất bảo hiểm.

– Thao tác mua và thanh toán đơn giản, nhanh chóng.

– Có thể xuất trình mọi thời điểm.

– Không cần suy nghĩ nhiều về việc chọn nơi kinh doanh bảo hiểm uy tín.

– Tự động nhắc gia hạn bảo hiểm trước khi hết hạn.

Ngoài ra, khi không có hoặc quên mang theo Giấy chứng nhận BHXM còn hiệu lực khi ra đường thì sẽ bạn có thể đối diện với mức phạt tiền dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng[5]. Vì vậy, khi tham gia giao thông, bạn hãy nhớ luôn trang bị cho mình BHXM nhé.

 

Trên đây là bài tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận?”.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Khánh Linh

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 6.1 Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

[2] Điều 34 Luật Giao dịch điện tử 2005.

[3] Điều 18.3 Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

[4] Điều 6.3 và 6.4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

[5] Điều 2.11 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*