Xử phạt vi phạm hành chính đối tượng đã “chết”?

Xử phạt vi phạm hành chính đối tượng đã “chết”?

Xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) là biện pháp răn đe mà Nhà nước đặt ra để trừng phạt những đối tượng có hành vi vi phạm quy định pháp luật ở mức độ nhẹ chưa đến mức phải xử lý hình sự. Các đối tượng này có thể là tổ chức, cá nhân bao gồm cá nhân từ 14 tuổi trở lên là người Việt Nam hay người nước ngoài có hành vi vi phạm trong lãnh thổ Việt Nam và các tổ chức vi phạm hành chính. Đến đây bạn có thể đặt ra câu hỏi thắc mắc là vậy người chết rồi, tổ chức bị phá sản, giải thể có bị xử lý vi phạm hành chính về những vi phạm trước đó người ta đã làm hay không? Hay đang trong thời gian bị xử lý vi phạm hành chính mà tổ chức, cá nhân đó chết thì có bị xử phạt vi phạm hành chính nữa không?

Xử phạt vi phạm hành chính

Để trả lời câu hỏi trên, ở bài viết này, Luật Nghiệp Thành sẽ giải đáp đến bạn đọc như sau:

Tổ chức đã giải thể, phá sản, cá nhân chết mà trước đó có hành vi vi phạm hành chính thì sẽ không bị cơ quan Nhà nước ra quyết định xử lý vi phạm hành chính nữa. Đây là quy định mang tính nhân đạo của nhà nhước khi một tổ chức, cá nhân đã không còn tồn tại, không còn khả năng chi trả bất kỳ khoản tiền nào nữa[1]. [2]:

Trường hợp đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà tổ chức bị phá sản, giải thể, cá nhân chết thì sẽ không thi hành quyết định phạt tiền nữa. Các biện pháp còn lại vẫn được thực hiện nếu thời hiệu thi hành quyết định vẫn còn. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định với nội dung đình chỉ hình thức xử phạt cụ thể đối với tổ chức bị phá sản, giải thể, người đã chết. Tuy nhiên, các biện pháp tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả vẫn được tiếp tục thi hành sau đó.

Nếu đối tượng vi phạm hành chính “chết” mà trong quyết định có nội dung buộc phải khắc phục hậu quả gây ra thì người được hưởng thừa kế phần di sản của người đã mất sẽ kế thừa nghĩa vụ thực thi tiếp tục quyết định xử phạt.

Document

Nếu người bị xử phạt không để lại tài sản, không có tài sản thì cơ quan ra quyết định xử phạt phải tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả cho đối tượng bị thiệt hại từ nguồn ngân sách dự phòng đã được cấp cho cơ quan này[3].

Như vậy, đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính mà “chết” thì  hình thức phạt tiền sẽ không còn được áp dụng còn các hình thức khác tùy theo từng trường hợp cụ thể mà người thừa kế có nghĩa vụ thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề tổ chức bị phá sản, giải thể, người đã chết có bị xử lý vi phạm hành chính hay không?

Xem thêm bài viết liên quan tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 65.1.đ Luật xử lý VPHC 2012

[2] Điều 9 NĐ 81/2013

[3] Điều 9.5 NĐ 81/2013

 

Document
Categories: Cộng Đồng
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*