Cách tính xử phạt chậm nộp tờ khai thuế nhiều lần

Cách tính xử phạt chậm nộp tờ khai thuế nhiều lần

Cách tính xử phạt chậm nộp tờ khai thuế nhiều lần

Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động nếu không nắm bắt được các quy định về thời hạn nộp các hồ sơ khai thuế thì sẽ khó tránh khỏi bị xử phạt hành chính về thuế do chậm nộp tờ khai. Do đó, nếu chẳng may chậm nộp các loại tờ khai thuế thì mức phạt do nộp chậm là khoảng bao nhiêu. Luật Nghiệp Thành sẽ tổng hợp một số tình huống thực tế cho Quý bạn đọc tham khảo để nhận biết và nắm bắt được các quy định về mức phạt có liên quan đến các vi phạm này.

Trước tiên, liên quan đến hành vi chậm nộp tờ khai thì mức phạt với hành vi này bạn đọc tham khảo chi tiết tại Điều 13. Xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Trong đó mức phạt tiền tối thiểu đối với hành vi này là 2 triệu đồng và mức phạt tiền tối đa là 25 triệu đồng.

* Tình huống 1:  Công ty A chậm nộp 2 tờ khai thuế GTGT quý 3 và 4 của năm 2021, tháng 02/2022 công ty đã bị cơ quan thuế xử phạt VPHC. Vậy thì công ty A sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế như thế nào?

Căn cứ Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.[1]

=> Vì công ty A chậm nộp 02 tờ khai thuế GTGT quý 3 và 4/2021 và được cơ quan thuế phát hiện xử lý tại cùng thời điểm và cùng một loại thuế, cho nên, trường hợp này sẽ áp dụng xử phạt một hành vi chậm nộp (01 tờ khai thuế GTGT) mà có khung phạt tiền cao nhất trong số các hành vi đã thực hiện tương ứng tại một trong các khoản của Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

Đây là quy định liên quan đến các tờ khai cùng sắc thuế nếu chậm nộp thì sẽ xử phạt duy nhất 01 hành vi nhưng sẽ áp mức phạt tiền cao nhất.

Document

*Tình huống 2: Tiếp theo tình huống trên, đến đầu tháng 7/2022 công ty A lại tiếp tục chậm nộp tiếp tờ khai thuế GTGT quý 1/2022 .?

Theo quy định, nếu kể từ ngày ra quyết định xử phạt mà còn trong thời hạn 06 tháng đối với xử phạt cảnh cáo và 01 năm đối với quyết định xử phạt hành chính khác mà còn vi phạm thì người nộp thuế sẽ được xem là tái phạm.[2]

Đồng thời, Tái phạm được xem là tình tiết tăng nặng theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, trường hợp này doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tình tiết tăng nặng cộng với mức phạt tiền trung bình của hành vi chậm nộp mới nhất (không tính các lần chậm nộp đã bị xử phạt).[3]

Chú ý: Mức phạt tình tiết tăng nặng được tính là tăng 10% mức tiền phạt trung bình của khung tiền phạt tương ứng, nhưng tổng mức phạt tiền đối với hành vi đó không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.[4]

 

Tình huống trên giúp phân biệt tình tiết tăng nặng là tái phạm và vi phạm nhiều lần khi áp dụng quy định về xử phạt hành chính về thuế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Cách tính xử phạt chậm nộp tờ khai thuế nhiều lần”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Nguyễn Linh Chi, Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 5.3 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

[2] Điều 8.5 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

[3] Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

[4] Điều 7.4. (d) Nghị định 125/2020/NĐ-CP

Document
Categories: Thuế

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*